Đặt Tour: 0902 107 107

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bạc Liêu – Nơi tưởng nhớ vị cha già dân tộc

Trên khắp các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, có rất nhiều nơi xây dựng đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó cũng đã thể hiện được tấm lòng kính yêu, sự tôn kính, thương nhớ của những người con nước Việt đối với vị cha già của dân tộc. Tại Bạc Liêu, Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được xây dựng và trở thành một trong những điểm tham quan du lịch Bạc Liêu ý nghĩa, thu hút khá đông du khách.

Có dịp đi du lịch Bạc Liêu, ghé đến thăm Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, có lẽ ai cũng cảm nhận được tình cảm thương mến của người dân khi chính họ xây dựng, bảo vệ và gìn giữ từng nếp đất, mái ngói của ngôi đền từ xưa cho đến nay.


den-tho-bac-bac-lieu

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bạc Liêu


Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc xã Châu Thới – tỉnh Bạc Liêu được Bộ Văn hóa – thông tin xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1998.Theo người dân xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi kể lại rằng: mặc dù chưa một lần được gặp Bác nhưng với tấm lòng yêu thương của nhân dân miền Nam nói chung và của nhân dân Bạc Liêu nói riêng mà dân đã xây dựng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ban đầu, khi mong ước được gặp Bác chưa được thỏa nguyện thì nhân dân Bạc Liêu đã đón nhận tin Bác từ trần nên đã để tang Bác và làm lễ truy điệu tại nhà ông Trần Văn Tiến, sau này ngôi nhà dần trở thành nhà tưởng niệm của Bác. Có thể nói quá trình xây dựng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn bởi sự phá hoại, ngăn cấm của địch nhưng quân và dân ta đã giữ vững được và từng bước dựng được đền nhân lúc chúng sơ hở. Cho đến năm 1972, lễ khởi công xây dựng Đền thờ Bác được tổ chức long trọng và tiến hành xây trong vòng 24 ngày đêm trong khuôn viên đất của chùa ông Hai Kiệm - ấp Bà Chăng A.

Trong khuôn viên với diện tích hơn 9.000 m2 bao gồm phòng trưng bày có khoảng 300 tài liệu, hiện vật, hình ảnh theo các chủ đề chính: Cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và quân dân xã Châu Thới chiến đấu để bảo vệ đền thờ Bác. Phía trước đền có hai bức phù điêu với chiều ngang là 3m, dài 11m. Còn ở giữa là nhà trưng bày có tháp sen cao 4m. Ngoài ra đền còn có hội trường và hoa viên để chiếu phim tài liệu giới thiệu về lịch sử của quân và dân Châu Thới chiến đấu với địch để xây dựng và bảo vệ đền. Kiến trúc chính của đền thờ là: Ngôi đền thờ Bác, nhà trưng bày, hội trường và phòng làm việc, khu nhà ở và vườn cây. Cạnh đó, những kỷ vật của Bác như đôi dép, vali, quần áo đã sờn màu… trong phòng trưng bày đã giúp du khách hiểu thêm về cuộc sống đơn sơ, giản dị của Bác. Nếu du khách đi dạo ra phía khuôn viên của đền thờ sẽ thấy được sự bày trí vô cùng khang trang với nhiều cây xanh được trồng phủ từng mảng xanh và các loài hoa đủ các sắc màu cũng khiến cho tổng thể kiến trúc càng thêm phần chan hòa và đẹp mắt.

Có thể nói Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đối với Bác. Ngày nay, xã Châu Thới luôn mở cửa đón khách thăm viếng hoặc mỗi khi có ngày lễ, tưởng niệm nhiều cơ quan ban ngành cũng ghé đến thăm và dâng hương kính Bác.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook