Đặt Tour: 0902 107 107

Đến thăm làng nghề rượu vang dâu nổi tiếng ở Đà Lạt

Trong các hành trình thăm Đà Lạt của những công ty du lịch hàng đầu Việt Nam thì làng nghề rượu vang là một điểm dừng chân không thể thiếu. Bởi nơi này có rượu vang, một thức uống nổi danh từ lâu và là niềm tự hào của người dân Đà Lạt.

 
Đi Đà Lạt, đôi khi hành trình không chỉ đơn giản là ngắm cảnh nghỉ dưỡng, còn là dịp để ghé thăm những nơi như Làng nghề rượu vang Đà Lạt, nơi sản xuất thức uống nổi danh và được xem là niềm tự hào của người Đà Lạt đó. Điểm đến như làng nghề làm rượu tuy không đồ sộ nhưng nơi đây luôn có những nét riêng đặc biệt, để lại nhiều ấn tượng nơi bất cứ ai tham quan.
Đi tìm thương hiệu rượu vang dâu Đà Lạt
Nếu như rượu vang Pháp hay một số loại rượu vang ở các nước khác thường được chế biến từ nho, thì rượu vang Đà Lạt lại khác biệt khi được chế biến từ dâu tằm. Rượu vang Đà Lạt có ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ nguyên liệu trái dâu cho đến quá trình lên men, chưng cất. Và đây là thứ rượu mà ai sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt cũng có thể làm, thế nhưng nói đến độ ngon và nổi tiếng thành một thương hiệu thì phải kể đến làng nghề làm rượu ở vùng Đa Thiện, phường 8, TP Đà Lạt. Nơi đây được mệnh danh là vùng đất làm rượu vang Đà Lạt ngon bậc nhất.

ruou-vang-dau-1
Những quả dâu tằm được dùng làm rượu vang

Có đến tận đây, hỏi thăm những người từng làm rượu vang mấy chục năm mới biết, để có một chai rượu vang dâu ngon thì phải trải qua một quá trình. Không phải cứ có dâu là cho ra thứ rượu hảo hạng này, mà quyết định là ở bí quyết chưng cất.
Điều lạ là ở làng nghề làm rượu vang này thì mỗi nhà, mỗi cơ sở sản xuất rượu vang dâu lại có một cách chưng cất riêng, tạo nên những hương vị vang riêng biệt, và tạo thành nhiều thương hiệu vang Đà Lạt khác nhau.
Vì thế mà có một chuyện khá vui từ xưa đến nay ở làng nghề làm rượu vang Đà Lạt, đó chính là chuyện tranh chấp thương hiệu. Mỗi hộ gia đình từ cơ sở nhỏ đến cơ sở quy mô hơn đều chọn cho mình cái tên chung Rượu vang dâu Đà Lạt, nhưng hương vị thì rất riêng.

Khám phá, thưởng thức rượu vang

Trong những tour du lịch Đà Lạt hiện nay, có rất nhiều tour chọn làng nghề sản xuất rượu vang Đà Lạt là điểm dừng chân quan trọng, để du khách khám phá, thưởng thức thứ rượu nồng nàn này. Trong đó đang nổi lên là tour du lịch Hà Nội Đà Lạt mang những vị khách miền Bắc đến với phố núi mờ sương này, để họ có dịp tận mắt nhìn thấy cơ sở sản xuất cho ra đời loại vang nổi tiếng đã chinh phục rất nhiều người.
Hầu hết du khách khi đến làng nghề làm rượu vang Đà Lạt đều mong muốn được sẻ chia những câu chuyện thú vị, lịch sử về nghề làm rượu vang dâu. Và tại mỗi hộ gia đình, họ lại được tìm hiểu thêm những kỹ thuật chưng cất khác nhau, làm nên một thương hiệu rượu vang dâu với nhiều hương vị.

ruou-vang-dau-3
Những chai rượu được làm từ dâu tằm có mùi vị đặc biệt

Đến làng nghề làm rượu vang, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều người già, họ chính là những nghệ nhân dành cả đời mình để làm nên những giọt rượu vang! Họ chính là tài sản của phố núi Đà Lạt, chính kinh nghiệm lâu năm của họ đã làm nên hương vị rượu vang nguyên chất. Và bây giờ, những thế hệ trẻ sau này cũng đang bắt tay vào gìn giữ nét độc đáo này.

ruou-vang-dau-2
Rượu vang không đơn thuần là một loại rượu mà nó đã trở thành đặc sản, văn hóa của Đà Lạt

Tất nhiên trong chuyến hành trình này không thể không thưởng thức rượu vang dâu Đà Lạt, và mua một ít mang về làm quà xứ lạnh. Giữa phố núi quanh năm sương mờ, se se lạnh, một chén rượu vang dâu sẽ mang đến hương vị ấm nồng. Có lẽ cũng chính vì thế mà người Đà Lạt xưa và nay rất quý rượu vang dâu, dần dần rượu vang Đà Lạt thành một đặc sản mà gia đình nào cũng có.
Rượu vang dâu là một thương hiệu của Đà Lạt, thế nên với tỉnh Lâm Đồng hiện nay đang có quy hoặc về trồng, chăm sóc cây dâu tằm. Đây được xem là một biện pháp lâu dài để giữ gìn yếu tốt cốt lõi để tạo nên thương hiệu sản phẩm này.

vang_dalatSản xuất rượu vang Đà Lạt ngày càng chuyên nghiệp

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi Đà Lạt thì đừng quên “note” lại điểm dừng chân là làng nghề sản xuất rượu vang Đa Thiện nhé. Chắc chắn khoảng thời gian tham quan ở đây với những trải nghiệm thú vị sẽ rất đáng nhớ với bạn!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook