Đặt Tour: 0902 107 107

Đến thăm Đắk Lắk, nghe chuyện kể về Xinh Nhã

Ở các tỉnh có đồng bào dân tộc Tây Nguyên, ngoài cồng chiêng, đàn đá thì trường ca chính là nét văn hóa đặc trưng. Sinh hoạt văn hóa dân gian trong những lễ hội không hề thiếu những bản trường ca. Theo kinh nghiệm du lịch Đắk Lắk nói riêng và du lịch Tây Nguyên nói chung, thể nào bạn cũng được nghe chính người bản địa kể về người anh hùng Xinh Nhã. Trường ca có nhạc điệu, sắc thái; có người kể, có không gian diễn xướng - tất cả đã tạo nên sự độc đáo trong văn học nói riêng cũng như văn hóa Tây Nguyên nói chung.

gia-lang-ke-chuyen-xinh-nha

Đến thăm Đắk Lắk, nghe chuyện kể về Xinh Nhã

Đến Tây Nguyên du lịch, những đêm ngồi quây quần bên bếp lửa với tất cả trai gái, trẻ già trong làng sum họp. Già làng sẽ kể bạn nghe về người anh hùng Xinh Nhã. Xinh Nhã là con trai của Gia Rơ Khốt một vị tù trưởng giàu có và tiếng tăm lẫy lừng. Bị Gia Rơ Bú – một tù trưởng khác ganh ghét nên hắn đã kéo người sang cướp bóc, giết hại dân lành. Giết Gia Rơ Khốt và bắt vợ Gia Rơ Khốt về làm nô lệ là nàng H’Bia. Lúc ấy, Xinh Nhã còn nhỏ nên may mắn được vợ chồng Xinh Yuê cứu thoát, đưa về nuôi nấng. Sau nhiều năm tháng, Xinh Nhã lớn lên và biết chuyên năm xưa. Không ngại gian lao, thử thách, hiểm nguy, Xinh Nhã đã tìm Gia Rơ Bú báo thù cho cha năm xưa và cứu thoát mẹ khỏi cảnh nô lệ trở về. Xinh Nhã là người anh hùng có công giúp dân làng trở lại cuộc sống ấm no, yên bình.

Khi nghe già làng kể Trường ca, bạn sẽ bị thu hút lôi cuốn bởi quan niệm tâm linh khi xưa luôn tin vào sự hộ ứng của thần linh. Chàng Xinh Nhã cũng vậy, được thần linh và dân làng giúp đỡ nên chàng mau chóng chiến thắng kẻ thù. Không gian bếp lửa, nhà rông, nhà dài và mọi người quây quần nghe già làng kể chuyện sẽ là những nét đẹp văn hóa Tây Nguyên mà bạn cảm nhận bằng xương bằng thịt. Có những thứ đẹp không cần phải sờ vào bằng tay mà lắng nghe ta đã cảm thấy sung sướng, thỏa mãn – đó chính là những nét văn hóa truyền thống như trường ca anh hùng cùa người Tây Nguyên vậy!

Nếu bạn đang du lịch cùng người yêu thì không hề chán nản khi nghe già làng kễ Trường ca Xinh Nhã đâu nhé! Bởi cái dễ thương trong những trích đoạn các nhân vật yêu nhau cũng khiến bạn đủ thấy lãng mạn đấy. Như khi chàng anh hùng Xinh Nhã hẹn hò người yêu – dù là chàng trai anh hùng, đứng đầu bộ tộc nhưng khi yêu cũng trở nên ngây ngô đến lạ. Khi chàng chờ người yêu Bra Tang trong bụi rậm, nàng đến không thấy Xinh Nhã thì bực dọc liệng gùi, quầy quả trở về. Xinh Nhã chạy ra:

  • Ơ em Bra Tang. Anh ở đây. Sao em chửi cha chửi mẹ anh. Tại sao lại nói chuyện giàu nghèo với anh ?”

Có cơ hội đi tour Đắk Lắk, được dịp nghe về Xinh Nhã, bạn sẽ thấy cái hay trong từng trích đoạn trường ca Xinh Nhã mang lại những ấn tượng sâu sắc, khác xa với cảm giác bạn đọc sách. Ấn tượng này hiện hữu là bởi chính hơi thở bạn đang hòa cùng núi rừng Tây Nguyên và trường ca Xinh Nhã, dung dị và thật gần gũi!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook