Đến thăm bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng

Gắn với sự hình thành, phát triển khá dài, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là một công trình quy mô và đồ sộ, có ý nghĩa văn hóa lớn không chỉ với Đà Nẵng mà với cả Việt Nam nói chung. Chính vì tầm quan trọng và ý nghĩa của Bảo tàng, nơi đây đã trở thành địa điểm tham quan Đà Nẵng không thể bỏ lỡ của mọi du khách.

Được khởi công xây dựng từ năm 1915 và mở cửa lần đầu tiên vào năm 1919, Bảo tàng Điêu khắc Chăm thời đó có 160 cổ vật điêu khắc được trưng bày. Trải qua nhiều thăng trầm theo dòng lịch sử, Bảo tàng được mở rộng quy mô ngày một lớn hơn, nhưng vẫn giữ nguyên phong cách kiến trúc Gothique ban đầu, bộ sưu tập hiện vật tư liệu về văn hóa Chăm cũng được bổ sung ngày một nhiều hơn. Đến thăm Đà Nẵng ở thời hiện tại, du khách rất dễ dàng nhận ra bảo tàng tọa lạc ở vị trí khá đẹp ngay trong thành phố Đà Nẵng, ngay ngã ba giao lộ Trưng Nữ Vương, Bạch Đằng và đường 2/9. Trong tổng diện tích 6.673m2 của bảo tàng, có 2.000m2 là diện tích trưng bày với tổng số hiện vật lên tới 500 hiện vật, được phân chia theo từng khu vực khác nhau. Vào thăm bảo tàng, theo tên từng phòng trưng bày, du khách có thể nhận diện được vị trí của hiện vật đã được tìm thấy như phòng trưng bày Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Tháp Mẫm, Đồng Dương, cùng các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Bình, Bình Định. Ngoài phòng trưng bày, bảo tàng còn có xưởng phục chế, kho lưu giữ và phòng làm việc. Với quy mô cùng bộ sưu tập hiện vật phong phú của mình, Bảo tàng Điêu khắc Chăm trở thành một trong những bảo tàng có bộ sưu tập hiện vật của nền văn hóa Chăm đồ sộ nhất nước ta mà chưa có bảo tàng nào sánh được.


bao-tang-dieu-khac-cham-da-nang

Không gian trưng bày bảo tàng điêu khắc Chăm tại Đà Nẵng


Nếu có dịp đến thăm Đà Nẵng qua các chương trình tham quan du lịch Đà Nẵng - Huế hay Đà Nẵng – Huế - Hội An, du khách đều có thời gian nán lại để thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm này và có dịp hiểu biết nhiều hơn về một nền văn hóa Chăm rất đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm
Top 10 tour Phú Quốc giá rẻ 2021 được nhiều du khách lựa chọn

Top 10 tour Phú Quốc giá rẻ 2021 được nhiều du khách lựa chọn

Đã đăng 06/03/2021

Du lịch Nha Trang tháng 12 trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12 trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn nhất

Đã đăng 03/12/2020

Hồ Tà Đùng – “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ ở Tây Nguyên

Hồ Tà Đùng – “Vịnh Hạ Long” thu nhỏ ở Tây Nguyên

Đã đăng 24/11/2020

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook