Đặt Tour: 0902 107 107

Đến Phú Yên lên Gò Thì Thùng xem đua ngựa

Trong cẩm nang du lịch Phú Yên, du khách khi tìm kiếm thông tin về vùng đất này thể nào cũng bắt gặp những điều thú vị về cái tên Gò Thì Thùng và hoạt động đua ngựa gắn liền với nó. Thực tế, ơ tỉnh Phú Yên, cứ vào ngày mồng 9 tháng giêng âm lịch hằng năm là người người, nhà nhà lại rủ nhau lên Gò Thì Thùng xem đua ngựa. Người ta không nhớ rõ thông lệ này bắt đầu từ bao giờ, chỉ biết nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa của vùng xứ Nẫu này.

Mục lục

Tìm kiếm nơi các web du lịch, du khách sẽ được giải thích về điểm đến Gò Thì Thùng. Đây là một gò rộng, bằng phẳng và rất nhiều hoa sim tím. Ngựa đua là những chú ngựa hằng ngày vẫn gắn với  cuộc sống thồ hàng, chỉ khác những chú được hôm này được khoác lên mình một tấm vải này để tăng thêm phần long trọng. Người dân ở đây kể rằng, những ngày đầu đua ngựa chủ yếu tự phát, ai có ngựa đều đem đến đua cho vui, những thanh niên trai gái xem đây là dịp gặp gỡ chuyện trò, họ cùng hái hoa sim tím tặng cho những người chiến thắng. Thế rồi, từ thôn này lan sang thôn kia đến nay hội đua ngựa Gò Thì Thùng đã lan sang rất nhiều xa và được tỉnh Phú Yên đầu tư nâng cấp quy mô hơn.

Ngày mồng 9 mới diễn ra hội đua nhưng từ chiều mồng 8 người người đã cùng nhau chuẩn bị cho hội đua ngựa, từng đoàn ngựa đua, ngựa diễu hành cùng các tay đua có mặt để tập dượt, sẵn sàng cho trận đua ngày hôm sau.

Buổi sáng ngày mồng 9 Tết, người từ nhiều vùng đổ về Gò Thì Thùng. Sau một hồi trống lệnh, đoàn ngựa diễu hành đi quanh sân để chào những khán giả với số lượng lên đến hàng ngàn người. Các kị sĩ chuẩn bị cho cuộc đua, từ những thanh niên, thiếu niên 14 tuổi đến những bậc lão thành 60 tuổi đều góp mặt.

Thêm một điều khá thú vị, những chú ngựa tham gia đua chủ yếu là…ngựa cái, những chú ngựa này hằng ngày vẫn chuyên chở nông sản. Còn những chú ngựa đực chỉ ở vòng ngoài “dự thính”. Vì những chú ngựa quen thồ hàng nên cuộc đua có nhiều tình huống vui nhộn, có những chú ngựa chạy được một vòng rồi…nghỉ mệt, có những chú chạy thấy ngựa đực lại không chạy tiếp mà dừng lại.

Ở những cuộc đua ngựa tại Gò Thì Thùng, cả người và ngựa đều là nghiệp dư nhưng không khí lại luôn luôn sôi động. Từ tiếng trống đến tiếng vỗ tay, reo hò tất cả làm nên không khí của một ngày hội sôi động. Bạn hãy một lần thực hiện tour du lịch Phú Yên đúng dịp, chắc chắn bạn sẽ thấy được bức tranh toàn cảnh sôi động thật lý thú của những cuộc đua ngựa độc đáo gắn với Gò Thì Thùng ở mảnh đất Phú Yên nắng gió này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook