Đặt Tour: 0902 107 107

Đền Bạch Trì và câu chuyện của lịch sử

Nếu trong hành trình du lịch Vĩnh Phúc, bạn đã dành thời gian để chiêm bái chùa Hoa Dương nổi tiếng, thì bạn không nên bỏ qua khu di tích lịch sử văn hóa, di tích sinh thái đền Bạch Trì. Nơi đây lưu dấu nhiều sự tích dựng nước, giữ nước từ đầu đời An Dương Vương.

Mục lục
den-bach-tri

Đền Bạch Trì

Di tích lịch sử - văn hóa đền Bạch Trì thuộc huyện Tam Dương là một điểm du lịch Vĩnh Phúc rất giá trị. Đền Bạch Trì hay còn gọi là Ao Bạch ở thôn Long Trì, thị trấn Hợp Hòa. Nơi đây thờ ba vị thần họ Lã. Sau này, các triều đại phong kiến ở nước ta đều xuống chiếu cấp ruộng cho làng Long Trì, để thờ phụng ba vị họ Lã này. Đến thời vua Trần Thái Tông (1225), ba vị được truy phong Đương cảnh thành hoàng hùng chấn uy linh phù phụ đạo (Đệ nhất sơn lạc, đệ nhị sơn lạc, đệ tam sơn lạc).

Thời vua Lê Thái Tôn (1426), ba vị lại được phong Hiển ứng âm phù cường địch anh linh và ngôi chùa luôn được trùng tu. Hiện nay, đền Bạch Trì khá vững chắc, kiến trúc và điêu khắc đều mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn. Hậu cung còn lưu giữ được di tích 3 ngai báu sơn son thếp vàng. Đại bái tám mái xây dựng năm 1925 cao to, đồ sộ. Trước đại bái nổi lên 3 phiến đá to nằm theo hình tam giác cân, theo tương truyền dân gian là phần mộ của Tam vị đại vương.

Với đền đài còn có quần thể di tích thắng cảnh, gắn liền với ba vị nhân thần sinh sống và hoạt động ở địa phương Long Trì. Theo quốc lộ 2, qua cầu Thụy Yên khoảng 300 m , bạn sẽ thấy ở phía tay trái có địa danh Hàng Đồn, tương truyền là vọng gác của quan quân 3 vị. Khách du lịch đi tiếp một quãng nữa gặp đường đất rẽ trái lên đền. Đến ngã ba, người ta gọi là Quán Đỗ, nơi xưa kia ba vị bị trọng thương chạy về đấy.

Đền Bạch Trì hiện ra giữa đỉnh núi rậm rạp cây bạch đàn. Đền nằm hài hòa giữa cảnh non nước hữu tình. Trước Ao Bạch có ngã ba sông mang tên Ngọc Ba, xưa kia trong lành mát mẻ tương truyền quân ba ông Lạc tắm hàng ngày, quý như ngọc nên gọi là Ngọc Ba.

Với quần thể di tích đáng giá như thế, hẳn Vĩnh Phúc sẽ là một trong những điểm đến mà bạn nên một lần đi du lịch đến thăm. Đến để viếng chùa Hoa Dương linh thiêng và đến để có dịp nghe qua những câu chuyện từ thời xưa sống động, luôn có hấp dẫn đặc biệt đến người nghe.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook