Đặt Tour: 0902 107 107

Đền An Sinh – Lạc cảnh trầm mặc mà linh thiêng của đất Quảng Ninh

Nằm trong hệ thống kiến trúc và di tích cổ xưa từ thời nhà Trần ở Đông Triều, ngôi đền An Sinh giản dị mà linh thiêng, là một trong số những công trình tín ngưỡng vô cùng quan trọng ở Quảng Ninh. Đây cũng là một trong những điểm tham quan du lịch Quảng Ninh đáng để du khách gần xa ghé đến chiêm bái, khi có dịp dừng chân tại tỉnh thành này.

den-an-sinh

Đền An Sinh

Đền An Sinh (xưa kia còn có tên gọi là Điện An Sinh) toạ lạc trên một đồi đất thoai thoải thuộc địa phận thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều. Phía sau Đền là lăng miếu và bàn thờ 5 vị vua thời nhà Trần. Theo nội dung văn bia tại Đền An Sinh (do ông Hoàng Giáp, Viện Nghiên cứu Hán Nôm sưu tầm và dịch) thì Ngũ vị hoàng đế triều Trần được thờ tại Điện An Sinh gồm có: Anh Tông hoàng đế, Minh Tông hoàng đế, Dụ Tông hoàng đế, Nghệ Tông hoàng đế, Khâm minh Thánh vũ hiển đạo An Sinh hoàng đế. Trong đó, đáng chú ý là có một nhân vật dù chưa nắm giữ ngôi vị lần nào nhưng theo sử sách vẫn được tôn làm hoàng đế, đó là Trần Liễu (An Sinh vương) cũng được thờ cúng tại đây. Cùng với việc thờ ngũ vị hoàng đế thì tại Điện An Sinh còn có miếu thờ công chúa Linh Xuân của nước Ai Lao.

Tại đây hiện vẫn còn lưu giữ ngôi bia cổ được dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 28 năm 1767 có ghi nội dung trùng tu Điện An Sinh và miếu công chúa Ai Lao - Linh Xuân. Sau đợt đại trùng tu vào thời nhà Nguyễn, đền An Sinh ngày nay có kiến trúc gồm ba toà nhà rộng 5 gian theo kiểu chữ “Tam”; không chỉ 5 vị mà là 8 vị hoàng đế triều Trần. Hai bên có các dãy nhà khách và dãy nhà cho người coi đền ở. Ngoài ra, bên cạnh đền có hai miếu nhỏ, một thờ Bà Hoàng và một thờ Đức Thánh Khổng Tử. Chung quanh có thành bao bọc rộng. Phía trước cửa có bia nhỏ đề “Hạ mã” và “Tiêu diệc”. Ngôi kiến trúc cổ tuy dung dị nhưng lại hội tụ đầy đủ phong cách kiến trúc thời xưa, là nơi tìm về cho những người hoài cổ.

Tại mỗi địa phương, vùng miền, có lẽ đáng quý nhất vẫn là những di tích xa xưa vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn nguyên vẹn. Đây cũng là những điểm tham quan mà hầu hết các đoàn du khách trong và ngoài nước hướng đến để tìm hiểu và chiêm ngưỡng. Đi du lịch Quảng Ninh cũng thế, đình, chùa, đền nhiều tuổi như đền An ninh với vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc luôn là nơi dừng chân ý nghĩa dành cho mọi du khách có dịp tham quan, để tìm hiểu về một thời đầy dấu ấn liên quan đến không chỉ kiến trúc mà còn văn hóa và nếp sống của người địa phương cùng thời.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook