Đặt Tour: 0902 107 107

Du lich Quảng Trị – Nghe kể chuyện về Danh nhân Tiến sĩ Trần Minh Tiết

danh-nhan-tien-si-tran-minh-tietNói đến du lịch Quảng Trị, ai cũng hình dung đến một vùng đất đầy nắng và gió, với rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, Quảng Trị lại là vùng đất giàu cảnh quan, di tích lịch sử, là nơi sản sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước. Trong số các nhân tài nổi tiếng của vùng đất này, phải nhắc đến tiến sĩ Trần Minh Tiết, một Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp.

Tiến sĩ Trần Minh Tiết sinh ngày 19 tháng 12 năm 1918 tại Cam Lộ, là vùng đất nghèo khó. Gia đình ông vốn nghèo nhưng ai cũng có tinh thần hiếu học, ông nổi tiếng thông minh, học giỏi từ thời còn niên thiếu.

Tiến sĩ Trần Minh Tiết sớm hoàn thành chương trình học tiểu học, rồi trung học ở Đông Hà, sau đó vào Huế tiếp tục học trường Pellerin. Tiếp tục, ông vào Sài Gòn viết báo với những bài báo nói lên tiếng nói của người dân nghèo, phản đối chiến tranh, khát vọng hòa bình.

Ông trở thành một học giả trẻ chuyên nghiên cứu về lịch sử, văn chương. Với những tác phẩm đặc sắc được ông dịch ta như cuốn “Thế giới Đại chiến lần thứ II” năm 1950, …

Cũng trong năm 1950, ông sang Pháp định cư. Sống ở thành phố Paris ông vẫn thể hiện tài năng của mình bằng nghề cầm bút, viết báo cho nhiều tờ uy tín ở Pháp. Thời gian sau, ông dành nhiều thời gian cho nghiên cứu và đã gặt hái nhiều thành công trong dịch thuật văn chương, lịch sử,….Ông là tác giả của hàng chục tác phẩm viết về hòa bình thế giới bằng tiếng Pháp. Có những cuốn bán rất chạy ở nhiều nước trên thế giới, và qua những tác phẩm của mình ông đã đưa hình ảnh Việt Nam đến với thế giới.

Với những cống hiến đó, ông đã được các nhà văn Pháp tiến cử thành Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học hải ngoại Pháp từ năm 1960. Và được trao bằng tiến sĩ danh dự của Đông phương Bác học của Viện Quốc gia Brazin.

Trong sự nghiệp của ông đã để lại gần 100 tác phẩm về lịch sử, văn chương, dịch thuật. Ông là một trong những người con của đất Quảng Trị làm rạng danh quê nhà, nước nhà trên thế giới.

Điểm qua vài điểm nổi bật của Danh nhân – Tiến sỹ Trần Minh Tiết, mới thấy một điều, có lẽ không phải ai cũng biết đất Quảng Trị có những người tài như thế nào. Tuy nhiên, có dịp về thăm Quảng Trị, có thêm chút kinh nghiệm du lịch Quảng Trị, tham quan những điểm đến, những địa danh gắn với những con người và sự kiện, du khách sẽ khám phá và rõ thêm nhiều điều giá trị, mà trước đây có thể mình chưa biết đến.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook