Đặt Tour: 0902 107 107

Đán Cúm – Nà Chảo di tích của nền văn hóa Hòa Bình

dan-cum-na-chaoĐán Cúm – Nà Chảo là một khu di tích lịch sử thuộc xã Yên Cương, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, điểm đến được nhiều du khách chọn đến thăm trong các tour Hà Giang 1 ngày. Nơi đây chính là nơi lưu giữ những dấu tích của người người Việt Cổ trong giai đoạn văn hóa Hòa Bình thời xưa.

dan-cum-na-chao-1

Khu di tích Đán Cúm – Nà Chảo là hiện thân của giai đoạn phát triển văn hóa Hòa Bình, với niên đại lên đến 10.000 năm.

Trong danh sách các khu du lịch Hà Giang, Đán Cúm – Nà Chảo là điểm đến khá ý nghĩa, hấp dẫn nhiều người đến tham quan khám phá nhất là những ai yêu thích địa lý văn hóa và lịch sử. Đán Cúm – Nà Chảo vốn là hai hang liền kề nhau được phát hiện và khai quật từ năm 1997. Trong đó Đàn Cúm được cấu tạo bởi hai hang là hang sáng và hang tối, cả hai hang đều quay về hướng tây. Năm 2007, hai hang này được khai quật và phát hiện, thu về hơn 3000 di vật bằng đá, đó là những công cụ đá, những mảnh tước, phế liệu. Từ những di vật đó các nhà khảo cổ cho rằng đây chính là biểu hiện đặc trưng kĩ thuật của văn hóa Hòa Bình, nền văn hóa có niên đại cách đây 10.000 năm. Liền kề hang Đàn Cúm là hang Nà Chảo, tại đây người ta đã khai quật được nhiều di vật có giá trị, đó là những bếp đun hay những xương răng động vật cùng 2703 di vật bằng đá. Trong số này có 914 tiêu bản được sưu tập trên bề mặt và 1789 tiêu bản được phát hiện dưới hố khai quật. Từ đó có thể thấy hang Nà Chảo là tiêu biểu cho giai đoạn chuyển tiếp giữa văn hóa Hòa Bình và văn hóa Đá Mài. Qúa trình sưu tập và nghiên cứu ở hang hai Đán Cúm – Nà Chảo đã cho thấy sự đồng nhất về kĩ thuật chế tác và loại hình công cụ. Về kĩ thuật chế tác, cả hai hang đaz minh chừng cho kĩ thuật bổ cuội và kĩ thuật Sumatralitl cổ xưa.

Khu di tích Đán Cúm – Nà Chảo là hiện thân của giai đoạn phát triển văn hóa Hòa Bình, với niên đại lên đến 10.000 năm. Đán Cúm – Nà Chảo là sự chuyển giao giữa hai thời đại, từ thời Đá cũ sang thời Đá mới, từ giai đoạn sắn bắn hái lượm sang giai đoạn trồng trọt, chăn nuôi. Và đây chính là cột mốc cho một xã hội văn minh hình thành. Với những ý nghĩa đó, Đán Cúm – Nà Chảo được công nhận là di tích khảo cổ quốc gia năm 2001. Và các cty du lịch khi tổ chức tour đến Hà Giang, cũng thường xuyên lưu ý đặc biệt điểm đến này, để du khách biết đến, tham quan và có dịp hiểu thêm nhiều điều về giá trị của nó trong hành trình khám phá Hà Giang tươi đẹp.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook