Đặt Tour: 0902 107 107

Đài tưởng niệm Mai Quốc Ca ở Quảng Trị

dai-tuong-niem-mai-quoc-ca-1Chưa nói đến các tour du lịch Quảng Trị luôn chú trọng các điểm đến quan trọng với các đài tưởng niệm, địa danh lịch sử , nói về mảnh đất này ai cũng biết Quảng Trị là mảnh đất anh hùng. Nơi đây ghi dấu biết bao cuộc chiến của quân và dân ta. Từng chiến thắng đổi lại bằng những sự hi sinh mất mát mà lịch sử còn ghi. Sau ngày hòa bình lập lại, để tưởng nhớ những chiến sĩ đã ngã xuống người dân đã xây dựng nên nhiều đài tưởng niệm. Trong đó, đặc biệt phải kể đến đài tưởng niệm Mai Quốc Ca.

Đài tưởng niệm Mai Quốc Ca là điểm du lịch Quảng Trị ý nghĩa, nằm bên dòng sông Thạch Hãn là tượng đài mô phỏng hình 20 giọt máu đang nhỏ xuống. 20 giọt máu này tượng trưng cho 20 chiến sĩ của trung đội Mai Quốc Ca huyền thoại của những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

dai-tuong-niem-mai-quoc-ca

Đài tưởng niệm Mai Quốc Ca

Lịch sử ghi nhớ ngày 10/4/1972, 20 chiến sĩ của trung đội Mai Quốc Ca nhận nhiệm vụ mang 100 kg bộc phá đánh sập cầu Quảng Trị để cắt đứt việc trợ của địch từ Nam ra, để tạo điều kiện quân ta đánh chiếm chiến trường Quảng Trị.

Thế nhưng khi trung đội Mai Quốc Ca xuất kích thì bị lộ và bị địch bao vây bằng máy bay, xe tăng, bằng nhiều lính tinh nhuệ. Trung đội Mai Quốc Ca vì thế nằm lọt giữa vòng vây của địch. Với tinh thần chiến đấu 1 thắng 100, 20 chiến sĩ đã anh dũng đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của địch, cho đến lúc hết đạn vẫn dũng cảm xông lên đánh giáp lá cà. Cho đến quá trưa thì lần lượt 19 chiến sĩ hi sinh, 1 chiến sĩ bị thương và giặt bắt.

Đến sáng ngày 11/4, người dân tập trung quanh cầu Quảng Trị để đòi được chon cất thi thể các chiến sĩ. Sau hơn 5 giờ tranh đấu cuối cùng 19 thi thể chiến sĩ hi sinh được mang về an tang ở mép sông, nơi bây giờ được dựng tượng đài.

Hôm nay, theo các hành trình tour về nguồn do các công ty điều hành du lịch tổ chức, về thăm lại đài tưởng niệm Mai Quốc Ca cùng thắp nén hương thơm dâng lên các chiến sĩ đã ngã xuống, ai đến thăm cũng không giấu được sự cảm phục về tinh thần chiến đấu quật cường. Trung đội Mai Quốc Ca anh hùng đã đi vào lịch sử, tượng đài hình tượng 20 giọt máu ghi dấu công lao to lớn của những người chiến sĩ trẻ còn làm xúc động nhiều người.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook