Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Trà Cang – Tổ đình lặng lẽ mấy trăm năm dưới chân núi Chà Bang

Du khách yêu thích các hành trình du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận ngày nay, ngày càng có những chuyến đi khá ấn tượng gắn với nhiều điểm đến đáng lưu ý. Trong những điểm đến dù mới nhưng không mới này, có những cái tên thật lạ nhưng thật quen là Núi Chà Bang hay ngôi chùa nhiều tuổi nằm dưới chân núi khá lặng lẽ qua năm tháng – Chùa Trà Cang.

Nói về các điểm du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, người ta sẽ chỉ gọi vắn tắt là Chùa Trà Cang, song một cách đầy đủ nhất phải là Tổ đình Trà Cang Thạch tự mới là chuẩn xác nhất. Tuy nhiên tên gọi là Chùa Trà Cang hay Tổ đình Trà Cang Thạch tự, đều không làm ảnh hưởng đến những tình cảm ưu ái mà du khách xa gần dành cho chùa sau mỗi dịp ghé thăm.


chua-tra-cang-ninh-thuan

Chùa Trà Cang


Với người dân Ninh Thuận, núi Chà Bang là ngọn núi rất thiêng và Chùa Trà Cang cũng vậy. Là điểm hành hương hàng năm của rất nhiều Phật Tử, Chùa Trà Cang đã nhận lấy biết bao tâm tư của con người, cứ lặng lẽ đó lắng nghe và tạo cảm giác yên lành đầy ơn phước cho bất cứ ai đặt chân đến. Chùa Trà Cang hay Tổ đình Trà Cang Thạch tự được xem là khai sinh vào những năm 1835-1836, nếu tính đến nay thì Tổ đình này đã có gần 200 năm tồn tại. Trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại, Chùa Trà Cang cũng đã trải qua nhiều thăng trầm và nhiều biến cố, song cho đến nay vẫn giữ được những nét riêng của mình.

Về kiến trúc, cũng như nhiều ngôi chùa khác, Chùa Trà Cang cũng bắt đầu bằng cổng tam quan, ấn tượng với đường mái cổng uốn lượn, trên các cột cổng có những hàng chữ đỏ nổi bật. Vào trong sẽ là khoảng sân thoáng đãng, rồi chính điện tựa lưng vào bờ đá tảng, chen lẫn là những phiến đá viên đá nhỏ to chất chồng, điểm xuyết bằng những bụi cây xanh một màu thẫm của núi rừng hùng vỹ. Qua thời gian, Chùa Trùng Cang cũng được trùng tu và có diện mạo như hiện tại.

Ngoài chính điện khi xưa, cổng tam quan được xây dựng sau này, chùa còn có các công trình phụ khác như dãy nhà Ni, vườn Lâm Tì Ni, vườn Lộc Uyển, nhà Tăng đường, nhà Vãng Sanh,…tất cả được hoàn thiện không chỉ để phục vụ cho việc tu trì, mà còn góp phần không nhỏ làm tươi đẹp thêm cuộc sống của Phật tử về mặt tôn giáo nói riêng và tinh thần nói chung.

Hiện nay, đã có khá nhiều công ty du lịch tổ chức các tour du lịch hành hương về thăm Chùa Trà Cang và Núi Chà Bang. Các hành trình này bao giờ cũng nhận được phản ứng khá tốt từ du khách. Vì qua những hành trình này, du khách không chỉ có cơ hội ngoạn cảnh núi Chà Bang hùng vỹ. mà còn có dịp lắng mình nơi ngôi chùa Trà Cang đã gần 200 năm tuổi rất đỗi linh thiêng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook