Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Thập Tháp ở Bình Định

Có dịp đi du lịch Bình Định, nói đến các ngôi chùa nhiều tuổi, hẳn thể nào bạn cũng được nghe nhắc đến chùa Thập Tháp. Ngôi chùa đã trên 300 năm tuổi, gắn liền với nhiều câu chuyện nhuốm màu liêu trai. Một ngôi chùa sở hữu bề thế kiến trúc đẹp thoát tục, hàng năm đón biết bao lượt du khách ghé thăm.

chua-thap-thap-o-binh-dinh

Chùa Thập Tháp ở Bình Định

Chùa Thập Tháp không phải là một điểm tham quan mới ở Bình Định. Dẫu có chút lạ về cái tên so với những ai chưa biết nhiều về Bình Định, nhưng chùa Thập Tháp là một biểu tượng du lịch tâm linh nổi bật của xứ sở Bình Định từ rất lâu rồi.

Tọa lạc tại thôn Vạn Xuân, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn 30km, chùa Thập Tháp nằm nghiêng mình giữa cảnh vật thiên nhiên hoang dã, nhưng nhẹ nhàng đượm chút thơ trầm lắng. Chùa Thập Tháp chào đón du khách bằng dung mạo thanh cao của hồ sen thơm ngát, rộng đến 500m2. Những búp sen hồng phơn phớt, vươn mình như những ngòi bút vẽ nên cảnh vật nơi đây. Rồi du khách tản bộ dọc theo hồ sen, hương sen sẽ dẫn đường du khách đến với cổng chùa Thập Tháp. Khác hẳn với ấn tượng đằm thắm ban đầu, cổng chùa lại vô cùng uy nghi, chào đón khách thập phương bằng hai trụ biểu vuông cao, phía trên hai tượng sư tử ngồi canh giữ với nét mặt vừa nghiêm nghị nhưng cũng thật hồn hậu. Thấp thoáng sau cổng là bức bình phong, ẩn hiện long mã phù đồ đẹp vô cùng.

Tiến vào bên trong chùa Thập Tháp, du khách mới thực sự trải nghiệm vẻ đẹp của một ngôi chùa cổ trứ danh. Tại khu vực chánh điện, kiến trúc của chùa mang phong cách nhà rường, là sự kết hợp tinh tế từ 4 hàng cột cái, 4 hàng cột quân, với 8 cột con và 16 cột hiên nữa. Bên cạnh đó, chùa Thập Tháp thờ Tam thế Phật, hai bên chánh điện thờ Quan Âm và Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma; cùng rất nhiều pho tượng khác đều được đánh giá là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Đặc biệt, ngày nay chùa Thập Tháp còn lưu giữ 2.000 bản khắc gỗ kinh Di Đà sớ sao, Kim Cang trực sớ, Pháp Hoa khóa chú, Đại Tạng Kinh… tất cả đều là những bộ kinh kệ vô cùng quý giá.

Sau khi thưởng ngoạn kiến trúc bên trong chùa, du khách đặt chân ra khoảng sân của chùa Thập Tháp, du khách sẽ bị hút hồn bởi sự cổ kính, rêu phong của những hàng cổ thụ. Và ngắm nhìn nhánh sông Kôn như vòng tay lụa ôm trọn lưng chùa. Rồi ngỡ ngàng lần nữa trước vẻ đẹp của khu vườn tháp cổ, với 24 bảo tháp mang hơi hướng kiến trúc đa dạng của nhiều thời đại.

Chùa Thập Tháp của Bình Định được công nhận Di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia vào năm 1990. Từ những yếu tố đặc biệt mà mình sở hữu, chùa Thập Tháp ở Bình Định đã trở thành địa điểm du lịch tâm linh nổi bật, hấp dẫn bất cứ ai đi du lịch đến vùng đất này, có dịp dừng chân ghé lại thăm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook