Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Phúc Nghiêm – Cảnh đẹp trầm mặc, linh thiêng đất Quảng Ninh

Là một trong những ngôi chùa cổ kính, lâu đời của đất Quảng Ninh, chùa Phúc Nghiêm bao đời nay là chỗ dựa tâm linh thân thuộc của người dân trong vùng và những vùng lân cận. Dần dần, khách du lịch trong và ngoài nước đi du lịch Quảng Ninh, cũng đã nghe tiếng và tìm đến tham quan ngôi kiến trúc cổ này, nơi đây nay trở thành một điểm dừng chân lý tưởng,để du khách khám phá kiến trúc chùa chiền xưa.


chua-phuc-nghiem

Chùa Phúc Nghiêm

Theo ghi chép, chùa Phúc Nghiêm có từ thời Trần và đã từng vinh dự đón tiếp vua Trần Nhân Tông ngự giá ghé thăm. Ngôi chùa cổ kính toạ lạc trên địa bàn xã Xuân Cầm, Xuân Sơn, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh với khuôn viên trải rộng trên 3 quả đồi có thế núi sông hùng vĩ bao bọc; tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nên thơ. Chùa Phúc Nghiêm là nơi ghi lại dấu ấn lịch sử hào hùng của dân tộc, nơi đặt đền thờ nữ tướng Thánh Thiên dưới thời Hai Bà Trưng, đã anh dũng cầm quân càn quét giặc ngoại xâm.

Trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, chùa Phúc Nghiêm đã bị tàn phá nặng nề, nhưng dưới nỗ lực tu bổ của chính quyền địa phương, ngôi chùa hiện nay đã khang trang nhưng vẫn giữ nguyên vẹn kiến trúc ban đầu, duy trì nét đẹp cổ kính, trầm mặc truyền thống. Đặc biệt, dù trải qua bao năm tháng, chùa Phúc Nghiêm vẫn giữ lại được chiếc bát lư hương bằng đá chạm khắc tinh xảo, có chữ Phúc Nghiêm Tự, được đặt tại đây từ những ngày đầu lập chùa. Chùa Phúc Nghiêm hằng năm có tổ chức lễ hội truyền thống lớn vào ngày 18 đến 20 tháng giêng âm lịch.

Đây là dịp để bà con trong huyện cùng khách thập phương hội tụ về chùa chiêm bái cảnh phật, tham dự nghi thức lễ cầu quốc thái dân an, và cũng là tập quán lâu đời để những người con Quảng Ninh tìm về với cội nguồn, tổ tiên qua những nghi thức lễ truyền thống long trọng, linh thiêng. Cũng như hoà mình trong không khí nhộn nhịp, sôi động trong những trò chơi dân gian đầy màu sắc tươi vui được lưu truyền từ ngàn xưa.

Chùa Phúc Nghiêm là một trong những điểm tham quan du lịch Quảng Ninh hằng năm chào đón rất đông đảo lượng du khách ghé đến tham quan, cùng những đoàn phật tử từ khắp nơi trong cả nước đến chiêm bái. Phong cảnh núi non hùng vĩ, tiếng chuông mõ trầm mặc, khiến người đến không khỏi lắng lòng, tâm hồn an nhiên, thêm thanh thản nhẹ tênh đến không nỡ rời.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook