Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Phật Quang tại Phan Thiết - lịch sử lâu đời và những kỷ lục ấn tượng

Nếu xét về những ngôi chùa có kiến trúc cầu kì, hoành tráng, có lẽ chùa Phật Quang Phan Thiết không nằm trong số đó. Nhưng, chính ở nơi đây, với lịch sử lâu đời và những kỷ lục Phật giáo ấn tượng, đã tạo nên nét đặc sắc riêng của ngôi chùa Phật Quang tại Phan Thiết. Nếu du lịch Phan Thiết, bạn có thể ghé thăm viếng ngôi chùa nhiều kỷ lục này!

1. Định vị chùa Phật Quang - ngôi chùa cổ tại Phan Thiết

Đến thành phố Phan Thiết, hỏi người dân về ngôi chùa cổ Phật Quang, có lẽ không ai là không biết. Nằm ở trên đường Võ Thị Sáu, phường Hưng Long, ngôi chùa này khác hẳn với hình dung của du khách khi sở hữu kiến trúc vô cùng giản dị. 


chua-phat-quang

Cổng vào chùa Phật Quang Phan Thiết


Con đường dẫn vào chùa chỉ rộng chưa đầy 5 mét, đi thêm khoảng 300 mét từ đường Võ Thị Sáu vào là quý khách đã có thể đến tham quan, chiêm bái tượng Phật. Được biết, trước đây chùa có khuôn viên khá rộng, nhưng sau khi trải qua nhiều biến cố và thiếu người coi sóc, diện tích bị lấn chiếm dần và chỉ còn khu đất như ngày nay. 

Bên cạnh chùa Linh Sơn Trường Thọ, chùa Ông thì chùa Phật Quang ở thành phố Phan Thiết giờ đây đã trở thành địa điểm tham quan của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Một phần bởi những nét đẹp, tinh hoa Phật giáo vẫn được lưu giữ qua các đời sư trụ trì, một phần bởi những hiếu kì, tò mò về kỉ lục mà chùa sở hữu.

Định vị những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng tại Phan Thiết, Bình Thuận

Định vị những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng tại Phan Thiết, Bình Thuận

Du lịch Phan Thiết luôn được rất nhiều du khách quan tâm. Bên cạnh những cung đường uốn lượn đẹp như tranh vẽ, những bãi biển dài bất tận uốn quanh vùng đất đầy nắng và gió, Phan Thiết còn

2. Lịch sử chùa Phật Quang tại Phan Thiết

Qua tìm hiểu, được biết cho đến nay chùa Phật Quang đã trải qua 18 đời truyền thừa với các vị Sư vô cùng tinh thông, lỗi lạc. Ban đầu, chùa chỉ là nơi thất nhỏ, có tên gốc là Bồ Đề, thuộc thôn An Hòa, tổng Vạn Phước, huyện An Phước, phủ Bình Thuận. Cho đến nay, chùa đã "thọ" được 320 tuổi, chứng kiến nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử. Vị sư trụ trì hiện tại đang coi sóc chùa chính là Sư Thầy Thích Huệ Tánh - bậc tăng tài đầy đủ đức hạnh, khiến nhiều người phải nể phục bởi tấm lòng từ bi, trí dũng.

Kể về chùa Phật Quang, Thầy vẫn luôn giữ niềm hoan hỉ, an nhiên vốn có khi nhớ lại những ngày tháng trùng tu, xây cất lại chùa. Năm 2002, sau khi được sự tài trợ của mạnh thường quân và các bậc cấp cô độc từ khắp nơi, chùa chính thức trùng tu và xây dựng lại.


bo-kinh-phap-hoa-o-chua-phat-quang

Thầy Trụ trì luôn tận tình, kể cho du khách nghe về những bảo vật còn lưu giữ ở chùa

Thế nhưng, quá trình trùng tu diễn ra không hề dễ dàng. Cũng trong quá trình đào móng xây dựng, chùa đã phát hiện và khai phá thêm những bí mật bất ngờ ẩn sâu trong lòng đất, nơi còn ẩn giấu 3 pho tượng Phật bằng đồng và quả bom từ thời Mậu Thận nặng đến hơn nửa tấn.

Cũng theo lời kể của một số người, trong lần đầu tiên đào móng, vì phải gặp mạch nước ngầm nên lúc này chùa phải dùng 6 máy bơm và hút bùn liên tục để tiếp tục công trình. Ở những lần đào móng tiếp theo, thợ thi công và ban tổ chức đã phải trải qua không ít khó khăn để có được ngôi chùa khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay. 

Được biết, với tổng kinh phí trùng tu chùa là hơn 3,6 tỷ đồng, cùng mồ hôi công sức của thập phương bá tánh, cho đến nay chùa Phật Quang đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng ở Phan Thiết, là điểm du lịch tâm linh được nhiều công ty, tổ chức lựa chọn.

3. Phật Quang - Ngôi chùa xác lập những kỷ lục bất ngờ của Phan Thiết

Bước chân đến chùa Phật Quang, ấn tượng đầu tiên chính là tượng Phật Di Lặc cười hoan hỷ được đặt ngay giữa sân. Điều này như mang đến một thông điệp nhắn gửi đến khách vãng lai: "Bước chân vào đến cổng chùa - Bao nhiêu phiền não tan mây khói." Đồng thời, cũng làm lắng dịu những mệt mỏi của lữ khách ở đời.

Qua khoảng sân rộng là chánh điện được xây dựng theo kiến trúc truyền thống Việt Nam. Phía bên trong là gian thờ Phật Thích Ca cũng những bức tranh được chế tác công phu, tỉ mỉ. Thêm vào đó, với gam màu gỗ chủ đạo, chùa Phật Quang tạo cho du khách khi đặt chân đến cảm giác vô cùng gần gũi và giản dị. Trên nóc trần chánh điện, những câu chú của chư Phật, Bồ tát được khắc lên tỉ mỉ, như lời răn dạy người tu hành phải luôn nhiếp tâm tu học, lấy sự nghiệp giác ngộ, tỉnh thức làm đầu. Chính vì vậy, sau những ngày làm việc căng thẳng thì những ngày nghỉ hiếm hoi, bạn có thể đặt tour du lịch Phan Thiết - Mũi Né lễ 30/4, ghé thăm nơi đây để tìm về chốn Phật pháp, an nhiên. 

Cho đến hiện tại, chùa Phật Quang ở thành phố Phan Thiết còn lưu giữ những kỷ lục ấn tượng như: Chùa còn lưu giữ bộ kinh Pháp Cú cổ nhất thế giới, chùa có cặp chuông - mõ Gia Trì được chế tác công phu và lớn nhất Việt Nam, chùa có nhiều rồng trang trí nhất,... 

Tour Khám Phá Phan Thiết - Núi Tà Cú - Làng Mianfarm - Bàu Trắng

-20%
Xem chi tiết

3.1 Bộ Kinh Pháp Hoa - cứ liệu sống tại chùa Phật Quang với tuổi đời hàng trăm năm

Với những ai đã từng đến chùa Phật Quang và hội tụ đủ nhân duyên để chiêm ngưỡng bộ kinh Pháp Hoa - sẽ không khỏi ngạc nhiên khi được kể về quá trình tạo tác sản phẩm. Được biết, bộ kinh này được điêu khắc bởi các chính 3 vị thiền sư Pháp Không, Thiện Huệ, Bảo Hương cùng 12 môn đồ đệ tử trong suốt 28 năm ( 1704 – 1732).


kinh-phap-hoa-co

Kinh Pháp Hoa cổ còn lưu giữ tại chùa


Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại bộ kinh đã trải qua hơn 3 thế kỉ thăng trầm, biến cố nhưng không hề bị xây xát hay hư hại gì. Nhiều người còn truyển tai nhau rằng, những nét chữ trên kinh Pháp Hoa không những không mờ đi mà theo thờ gian, lại ngàn càng tinh xảo và rõ nét hơn, khiến những người vốn không tin kính Phật cũng ngạc nhiên vì sự nhiệm mầu.

Được biết, để lưu giữ và tạc được những dòng kinh Pháp Hoa quý báu như vậy, người xưa đã tận dụng gỗ thị đỏ - loại gỗ ngày nay đã bị tuyệt chủng để làm nên bộ kinh. Trải qua 28 năm chuyên tâm tạo tác, các vị thiền sư đã để lại 7 quyển, 28 phẩm với những lời khai thị quý báu của chư Phật. Tuy nhiên, tựu chung lại thể hiện đại ý vô cùng giản dị, đó là "Khai thị chúng sanh ngộ nhập tri kiến Phật".

3.2 Cặp chuông mõ Gia Trì lớn nhất Việt Nam

Bên cạnh bộ kinh Pháp Hoa, chùa Phật Quang Bình Thuận còn lưu giữ cặp chuông mõ Gia Trì lớn nhất Việt Nam. Cụ thể, mõ Gia Trì cao 80 cm, ngang 92 cm và được làm từ gỗ mít Quảng Bình. Để đảm bảo tiếng mõ trầm và ấm, những nghệ nhân tạo ra cặp mõ này đã mất gần 30 năm để hoàn thành việc tạo dáng, điêu khắc.

Mỗi khi có dịp lễ vọng lớn, tiếng mõ Gia Trì vang lên với thanh âm khác lạ, nhưng sự thúc giục người mê mau quay về bến giác, khiến cho thân tâm an lạc, quên đi mọi âu sầu, khổ muộn. Ngoài ra, chuông Gia Trì nặng 400 kg. cao 1 mét, đường kính 1,2m được làm từ gỗ mít cũng là vật quý được ghi danh vào sách kỉ lục - là một trong những chuông làm bằng gỗ có kích thước lớn nhất.


mo-gia-tri

Cặp mõ Gia Trì bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

Sự có mặt của cặp chuông mõ Gia Trì, ngoài việc khơi gợi sự tò mò cho khách tham quan, còn mang ý nghĩa giác ngộ chúng sanh, qua những phương tiện, thanh âm được đầu tư vô cùng công phu. 

3.3 Ngôi chùa trang trí bằng linh vật Rồng nhiều nhất

Năm 2002, sau khi trùng tu thành công, sư trụ trì đã thu mua gần 48 tấm mảnh sành, mảnh chai từ miền Bắc về để trang trí, ghép thành những bức phù điêu, hoa văn, cột chùa... Trong đó, linh vật rồng 500 móng tại chùa Phật Quang Phan Thiết cũng là một trong những sản phẩm được tạo ra từ những mảnh sành thu gom này. 


chua-phat-quang-co-kinh-binh-thuan

Hoa văn chạm rồng tinh tế trên mái chùa

Có duyên đến chùa vào một dịp nào đó, nếu gặp một vị sư ông đã lớn tuổi, tướng người quắc thước nhưng vẫn cần mẫn đi chân đất tưới cây, làm cỏ, đừng ngại ngần tiến đến mà hỏi thăm lịch sử về ngôi chùa. Thầy sẽ kể cho bạn nghe chuyện về ngôi chùa, chuyện về những thăng trầm đã trải qua và cả những bài học thấm đẫm giáo lí đạo và đời.

Tour Phan Thiết Mũi Né 30/4/2023 Resort 3 sao (3 Ngày 2 Đêm)

-9%

Tour Phan Thiết Mũi Né 30/4/2023 Resort 3 sao (3 Ngày 2 Đêm)

Xe du lịch

2,890,000đ

Xem chi tiết

Chùa Phật Quang ở Phan Thiết, không chỉ là địa chỉ tâm linh ghi dấu những kỉ lục Guiness, mà còn là chứng tích sống, minh chứng cho tài năng, sức mạnh và trí tuệ của con người.


Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook