Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Phật Ngọc Thái Lan

Trong các địa điểm du lịch ở Thái Lan, Chùa Phật Ngọc có thể được xem là một trong những điểm đến đáng chú ý nhất, mà hầu như không du khách nào bở lỡ khi có dịp đặt chân đến xứ sở chùa vàng này.

Bất kỳ một tour du lịch Thái Lan nào cũng vậy, hành trình tham quan của du khách bất kể ngắn hay dài đều có những khoảng thời gian nhất định để tham quan các ngôi chùa nổi tiếng, trong đó không khi nào thiếu được Chùa Phật Ngọc. Tọa lạc tại trung tâm Bangkok, ở quận Phra Nakhon, bên trong khuôn viên Hoàng Cung Thái Lan, Chùa Phật Ngọc là một điểm nhấn rất quan trọng góp phần làm cho bức tranh Hoàng Cung Thái Lan thêm rực rỡ. Việc xây dựng Chùa Phật Ngọc bắt đầu khi vua Rama I dời kinh đô đến Bangkok vào năm 1785, Chùa Ngọc Phật như một đại diện tiêu biểu và có tầm quan trọng bậc nhất trong các ngôi chùa của Thái Lan. Toàn bộ kiến trúc của chùa Ngọc Phật rất to lớn, hùng vĩ.

Kiến trúc và nghệ thuật của ngôi chùa này được ngợi khen là đỉnh cao về mặt hội họa, điêu khắc, kiến trúc của Phật giáo Thái Lan. Trong chùa, chóp đỉnh quan trọng đều trang trí theo kiểu đỉnh nhọn, điểm này đã trở thành nét đặc sắc thứ nhất về mặt kiến trúc tự viện Thái Lan. Mỗi đỉnh nhọn đều có sứ màu và dát vàng lóng lánh. Những kiến trúc đỉnh nhọn khiến du khách chú ý là Kim Tháp, Tàng Kinh Điện và Tiên Vương Điện. Nét đặc sắc thứ hai của tự viện là trang trí rất cầu kỳ, hoa lệ với nhiều màu xanh vàng rực rỡ. Điểm đặc sắc thứ ba của ngôi tự viện này có bốn mặt được bao bọc bởi hành lang bích họa dài 1 km, gồm 178 bức tranh màu sắc tươi đẹp, họa vẽ tinh xảo, lấy sử thi "Ramayaṇa" từ văn học cổ điển Ấn Độ làm đề tài.


chua-phat-ngoc-thai-lan

Chùa Phật Ngọc Thái Lan


Kiến trúc chính của chùa là Bảo Phật Điện, ở chính giữa phụng thờ tượng Phật Ngọc đây là bức tượng bằng ngọc xanh nguyên khối lâu đời nhất, nổi tiếng nhất của các tượng phật trên thế giới. Tượng phật cao 66cm rộng 48cm đặt trên đài thành phật đúc bằng vàng cao 11m. Người ta tin rằng tượng phật ngọc mang đến nhiều may mắn, cùng mọi sự phát đạt cho đất nước. Là một bảo quốc của Thái Lan nên tượng phật ngọc rất được coi trọng. Trên tượng phật ngọc khoác áo tơ vàng. Mỗi năm có 3 lần nhà vua chủ trì việc thay đổi chiếc áo khoác bên ngoài tượng. Mùa nắng đổi kim y bảo thạch viền màu đỏ; mùa mưa đan kim y bảo thạch màu lam, còn mùa lạnh thì kim y thuần chất vàng. Vàng ngọc phối hợp với nhau tạo màu sắc lấp lánh, sáng rực rỡ. Hàng năm, khi đến ngày lễ hóa Nông Canh (plowing Day) tháng 5, quốc vương cử hành nghi thức tôn giáo tại đây, cầu nguyện được mùa.

Với các tour nước ngoài, nhất là Đông Nam Á, chắc chắn du khách nào cũng thấy Thái Lan không phải là đất nước duy nhất có nhiều chùa chiền. Song, đặc biệt như Chùa Phật Ngọc, có lẽ không phải sẵn có. Nơi này không chỉ khiến du khách ngạc nhiên về sự lộng lẫy về mặt kiến trúc hay nghệ thuật trang trí, mà còn làm choai cũng cảm nhận sâu sắc lòng thành tin gần như tuyệt đối của người Thái trong niềm tin tôn giáo Phật giáo của mình. Niềm tin ấy không chỉ mang lại sự thanh thản cho bản thân, mà còn mang đến sự an lành cho đất nước, cùng sự thịnh vượng cho các thế hệ sau này trong hành trình tương lai rất dài ở phía trước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook