Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Nhuệ Hổ - Nơi cất giữ kho di vật cổ xưa đất Quảng Ninh

Có dịp đi tour du lịch đến thăm vùng đất Quảng Ninh tươi đẹp, nơi có truyền thống yêu nước và không khí thanh bình, bạn sẽ được dịp ghé thăm hàng loạt các khu di tích lịch sử, đền đài cổ xưa. Trong đó có một ngôi chùa lâu đời khá nổi tiếng, thuộc địa phận Đông Triều - chùa Nhuệ Hổ, ngôi chùa linh thiêng cất giữ nhiều di vật cổ xưa vô cùng quý giá.


chua-nhue-ho

Chùa Nhuệ Hổ

Chùa Nhuệ Hổ có tên chữ là chùa Quảng Phúc, toạ lạc trên nền đất rộng rãi, xung quanh là cánh đồng lúa toả hương thơm ngào ngạt, thuộc địa phận xã Kim Sơn, Đông Triều, Quảng Ninh. Theo ước tính, chùa Nhuệ Hổ đã có tuổi đời hơn 400 năm, là một trong số rất ít những ngôi kiến trúc cổ của Quảng Ninh còn giữ nguyên được dáng dấp sơ khai, những đường nét cổ kính, trầm mặc. Bố cục và cả những đường nét chạm khắc, trang trí của ngôi chùa đều quen thuộc theo phong cách kiến trúc truyền thống với bái đường theo kiểu chữ Đinh, 5 gian tiền đường, gian hậu cung, nhà bếp, vườn bia, tháo và đình thờ Thành Hoàng làng, xây theo kiểu tiền Phật hậu Thần.

Hiện chùa Nhuệ Hồ đang lưu giữ 98 hiện vật cổ, trong đó quý nhất là hệ thống tượng đât nung từ thời nhà Lê còn nguyên vẹn, vô cùng hiếm hoi, không chỉ tại Quảng Ninh mà của cả nước. Ngoài ra, chùa Nhuệ Hổ còn có hệ thống bia đá tưởng niệm được sắp xếp đúng theo ngôi vị cùng nhiêu vật dụng thờ cúng cổ, góp phần làm tăng thêm không gian cổ kính, trang trọng cho ngôi kiến trúc tôn giáo này. Đặc biệt, chùa Nhuệ Cổ còn lưu giữ nguyên vẹn 2 bia đá lâu đời, có niên đại từ năm Minh Mạng thứ 14 (1833) và Minh Mạng thứ 20 (1839). Năm 2001, chùa Nhuệ Hổ đã được vinh dự công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, là điểm du lịch Quảng Ninh nổi tiếng ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan khi đến với vùng đất mỏ này.

Chùa Nhuệ Hổ với khung cảnh nên thơ, không khí thanh bình, tĩnh lặng luôn mang lại cảm giác an lành, lắng đọng cho khách tham quan khi có dịp ghé đến. Đây hẳn sẽ là một điểm dừng chân tuyệt vời và ý nghĩa trong chuyến du lịch Quảng Ninh của bạn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook