Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Nhất Trụ - Ngôi chùa cổ độc đáo ở Ninh Bình

Chùa Nhất Trụ vốn là một ngôi chùa cổ thời Tiền Lê, chùa nằm trong khu di tích Cố đô Hoa Lư, nơi vốn được bảo tồn đặc biệt. Ngôi chùa này thuộc thôn Yên Thành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Từ lâu, đây đã trở thành một điểm tham quan du lịch Ninh Bình thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan.


chua-nhat-tru-ninh-binh

Chùa Nhất Trụ

Chùa Nhất Trụ gây ấn tượng đến người tham quan bởi một khuôn viên rộng hơn 3000m2, không gian rất thoáng đãng, được xây dựng theo kiểu chữ “đinh”, lấy hướng tây là hướng chính, chùa là một quần thể gồm chánh điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn, tháp… Mái chùa cong vút lên trời, ngoài chùa chính nơi đây còn có điện thờ Mẫu và điện thờ Đức Địa Tạng.

Theo sử sách ghi lại thì cột đá này được xây dựng khoảng vào năm 995, dưới thời vua Lê Đại Hành. Nội dung được ghi trên cột này là ca ngợi sự bền vững của Đức Phật, tài năng của phật tổ Như Lai.

Chùa được làm tất cả đều bằng gỗ lim quý, từ cột đến xà, kèo. Tất cả được liên kết một cách chặt chẽ với nhau, tạo nên một thế đứng vững chãi trải qua cả ngàn năm vẫn uy nghi, thi gan cùng tuế nguyệt.

Trong chùa, ở thượng điện có một hàng gồm bốn tượng Phật được sơn son thếp vàng rất bắt mắt. Bên cạnh đó là các bức mê được trang trí hoa văn cách điệu, hình hoa sen tinh xảo. Chùa Nhất Trụ là một trong những ngôi chùa tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc đá, ở đây có nhiều tượng Phật bằng đá và các bia đá được điêu khắc một cách tinh xảo, điêu nghệ.

Có dịp đi du lịch về thăm Ninh Bình, ghé đến chùa Nhất Trụ, ngoài thưởng ngoạn vẻ đẹp kiến trúc chùa, còn là dịp để du khách khám phá nhiều cổ vật từ thời kinh đô Hoa Lư được lưu giữ nơi đây. Với những đặc trưng mà mình sở hữu, Chùa Nhất Trụ giờ đây đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách, khi đến với Hoa Lư- Ninh Bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook