Đặt Tour: 0902 107 107

Linh thiêng chùa Linh Cốc ở Ninh Bình

Nằm trong tổng thể Tam Cốc-Bích Động, một điểm tham quan Ninh Bình khá nổi tiếng mà ai cũng biết, Chùa Linh Cốc là chốn cao sơn lưu thủy khoáng đạt linh thiêng. Bất cứ du khách nào đến Tam Cốc-Bích Động thì không thể không ghé đến ngôi chùa này.

Theo hành trình tour Ninh Bình, đến thăm Chùa Linh Cốc thuộc địa phận thôn Côi Khê, xã Ninh hải, du khách sẽ thấy chùa nằm cách chùa Bích Động chỉ khoảng 500 mét về phía đông nam. Chùa quay hướng tây, phía trước là một cánh đồng nước với phong cảnh rất hữu tình.Theo văn bia đặt ở chùa, chùa Linh Cốc có từ triều vua Trần Thánh Tông, năm 1258. Trải qua một thời gia dài, ngôi chùa này đã được nhiều lần tôn tạo lại.

chua-linh-coc

chùa Linh Cốc

Đường đến thăm chùa Linh Cốc men theo con đường hướng bắc, bắt gặp tam quan, trên cao là 3 chữ Hán “Cốc tiên linh”.

Qua Tam Quan là con đường “Nhất chính đạo” để đi vào chùa dài vài chục mét, du khách rẽ tay phải quay về hướng đông là đến khu vực chùa. Sân chùa rộng ở ngay chân núi, hai bên sân có nhà thờ tổ. 3 gian quay hướng tây bắc, đặt tượng thờ thánh tăng là đức A Nam Đà và đức tổ tây, mũi cao, tóc quăn, râu quai nón rất uy nghi.

Nhà trai 5 gian, quay hướng đông nam. Điện Mẫu quay lưng vào sườn núi, hướng tây nam, xây dựng theo kiểu chữ “Tam”. Hậu cung là một gian thờ Tam Toà Thánh Mẫu gồm: Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải, Mẫu Liễu Hạnh. Thiêu hương gồm 3 gian thờ Công Đồng Thánh Mẫu, Tiền Đường 5 gian, gian cuối bên tay trái có treo quả chuông.

Lên chùa Linh Cốc du khách phải qua hồi hướng nam của Điện Mẫu, leo lên 83 bậc đá ở sườn núi mới tới. Chùa ở lưng chừng núi, cao hơn so với sân gạch khoảng 30 mét. Con người đã lấy động núi làm chùa. Buồng ngoài cao đến 20 mét, nền bằng phẳng và rộng, dùng làm Tiền đường của chùa, đặt hai tượng Hộ Pháp, vách đá bên tay phải có treo một quả chuông.

Có dịp đi tour du lịch đến Ninh Bình mới thực sự cảm nhận rõ, tại sao Chùa Linh Cốc nổi tiếng với phong cảnh sơn thủy hữu tình, linh thiêng đến như vậy. Đây là điểm đến đang được rất nhiều du khách tìm đến, khi về với vùng đất du lịch Ninh Bình, hẳn cũng là điều thật dễ hiểu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook