Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Hạnh Phúc Tăng biểu tượng của người Khmer

Du lịch Vĩnh Long có một điểm nhấn gây sự chú ý đến mọi du khách đó là vùng đất này có nhiều người Khmer sinh sống. Bởi thế, ghé thăm các điểm tham quan ở đây nhất là những ngôi chùa, du khách sẽ thấy chúng có những nét đẹp riêng biệt rất đặc trưng. Trong số những ngôi chùa nổi tiếng thì chùa Hạnh Phúc Tăng được xem là một biểu tượng văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào Khmer, nơi giúp du khách có thêm nhiều hiểu biết về một nền văn hóa Khmer đặc sắc.

Chùa Hạnh Phúc Tăng có thể được xem là một trong những điểm tham quan Vĩnh Long đáng chú ý. Chùa nằm ở ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong 13 ngôi chùa theo Phật giáo Nam tông của đồng bào Khmer Vĩnh Long.

chua-hanh-phuc-tang

Tượng Phật Chùa Hạnh Phúc Tăng

Chùa Hạnh Phúc Tăng được xem là ngôi chùa có niên đại lâu nhất, theo nhiều tài liệu thì chùa được xây dựng vào năm 632. Lúc đầu chùa chỉ được xây dựng bằng cây lá đơn sơ, sau này được trùng tu tôn tạo thêm nhiều lần. Xung quanh có nhiều cây sao, cây dầu, tạo nên cảnh quan thâm nghiêm, trầm mặc cho ngôi chùa.

Chánh điện là công trình quan trọng nhất của ngôi chùa. Chánh điện của chùa Hạnh Phúc Tăng được xây trên nền cao, lát gạch, tường bê tông kiên cố. Mái ngói lợp thành ba cấp và cấp trên cùng tạo ra độ dốc 45 độ. Giữa nóc chánh điện có đỉnh tháp nhọn cao vút với 4 mặt được trang trí nhiều họa tiết rất công phu. Phía trước gian chánh điện có tượng Phật ban phước lành cao 12m. Trong khuôn viên chùa có các sima xây trên sân gạch, giống như các am nhỏ, là nơi chôn các “hòn đá kiết giới” thiết lập ranh giới của sự tu hành. Bên trong chánh điện bày trí tượng Phật lớn là tượng Đức Phật cảm thắng Ma Vương, tượng Phật đi khất thực, tượng Phật thiền định, tượng Phật nhập Niết bàn. Phía sau chánh điện là sala, xây theo kiểu nhà ngang, tường gạch mái ngói. Gian giữa sala có bàn thờ Phật quay về hướng Đông, đây là nơi các sư sãi, phật tử hội họp, tiếp khách và là nơi tiến hành những nghi lễ khác. Hằng năm tại chùa diễn ra nhiều hoạt động lễ hội quan trọng, trong đó có 3 lễ chính là: tết Chôl Chnăm Thmây (vào năm mới), lễ Sen Đôn Ta (lễ cúng ông bà) và lễ Ok – Om - Bôk (lễ hội đút cốm dẹp hay còn gọi là lễ hội cúng trăng rằm tháng Mười) thu hút rất đông đồng bào phật tử trong vùng đến tham quan, chiêm bái và dự lễ hội.

Với hành trình tồn tại khá dài của mình, cùng nét kiến trúc đặc trưng cũng như có một trí nhất định trong đời sống tinh thần của người Khmer ở Vĩnh Long, Chùa Hạnh Phúc Tăng đã và đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều khách du lịch khi khi có dịp đi tour du lịch về thăm Vĩnh Long.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook