Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Hà Tiên – Nét đẹp văn hóa tâm linh Việt nơi làng quê Bắc Bộ

Có lẽ đối với nhiều du khách, bất cứ khi nào tham quan các địa danh thắng cảnh nổi tiếng thì những ngôi chùa cổ kính nép mình duyên dáng bên cảnh sắc thiên nhiên hài hòa luôn gợi về biểu tượng đã đi vào thơ văn từ bao đời nay, về một làng quê Việt Nam đôn hậu: “Cây đa – Bến nước – Sân đình”. Biểu tượng ấy sẽ luôn đọng mãi trong tâm thức của bao người dân Việt.

Với vài nét phác họa về ngôi Chùa Hà Tiên- một điểm du lịch Vĩnh Phúc khá nổi tiếng, sẽ khơi gợi nơi lòng du khách một bức tranh làng quê vừa đậm nét xưa, vừa ghi dấu tâm linh phảng phát linh thiêng từ công trình kiến trúc cổ kính.


chua-ha-tien

Chùa Hà Tiên


Chùa Hà Tiên tọa lạc trên đồi Hà thuộc phường Tích Sơn – Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc. Đây là ngon đồi có vị trí rất đep với thế “long hàm ngọc” với tổng diện tích hơn 6,2ha. Ngôi chùa lưu giữ được 8 ngôi bảo tháp có giá trị từ thời xưa. Nằm hài hòa với khung cảnh thiên nhiên mang đậm nét của miền quê Bắc Bộ. Theo như truyền thuyết được kể lại, chùa Hà Tiên có từ thời Hùng Vương, nhưng cũng có tài liệu khẳng định Chùa Hà Tiên được dựng xây vào thời Lý Trần. Cho đến nay vẫn chưa có khẳng định chính thức nào về niên đại khởi dựng của Chùa Hà Tiên cả. Trải qua nhiều lần trùng tu khác nhau, đặc biệt vào sau năm 1703, Chùa Hà Tiên chính thức trở thành một trung tâm lớn để các tăng ni phật tự học tập và chuyên đạo.

Trải qua nhiều biến động, các ngôi bảo tháp vẫn còn giữ được nguyên vẹn đã giúp Chùa Hà Tiên có được vị thế so với các ngôi chùa khác ở trong vùng. Điều thú vị là toàn khuôn viên của Chùa Hà Tiên được tạo bởi một hàng cây sanh với tuổi đời hàng ngàn năm, có tán cây rộng lớn che mát cả khoảng không gian rộng lớn. Theo thời gian, tháp cổ thờ sư tổ Tinh Huân được rễ cây sanh ôm chặt lấy càng khiến cho người dân nơi đây càng khắc sâu về sự linh thiêng và thần kỳ trong chính đức tin của họ. Vì vậy, người dân luôn tỏ lòng thành kính đối với cây sanh đặc biệt này. Họ tin tưởng vào khả năng chữa bệnh của lá cây sanh cùng với nước giếng Ngọc trong chùa, hễ mỗi khi có bệnh tật gì họ liền lên chùa xin nước về uống hoặc tắm cho trẻ con để bệnh tật tan biến và trẻ con khỏe mạnh hơn. Không chỉ vậy, chùa Hà Tiên được thiết kế với 3 gian bài trí 7 pho tượng Phật, 3 gian tiếp đón khách thập phương, 2 gian tưởng niệm Bác Hồ, khu vườn bao gồm có 8 ngôi tháp và các cây sanh cổ thụ, phía chân đồi có giếng Hà. Vào ngày đầu tháng Sáu âm lịch, người dân khắp nơi về đây làm lễ giỗ sư tổ Tinh Huân và nhà chùa cũng đã tổ chức lễ giỗ Ngài để tưởng nhớ đến công ơn của sư đã hy sinh thân mình vì dân nghèo.

Cảm nhận chung của hầu hết các du khách theo tour Vĩnh Phúc, có dịp đến thăm nơi này, khi bước vào chùa là đều thấy choáng ngợp trước công trình kiến trúc mang đậm văn hóa Việt. Từ mái chùa được uốn cong 4 góc, trên nóc chùa có biểu tượng “Lưỡng long triều nguyệt”. Trên các cánh cửa, cột gỗ đều có các câu đối, nét chạm trổ công phu với những họa tiết cách điệu vô cùng tinh xảo, sắc nét.

Hiện nay, chùa Hà Tiên đang bắt đầu khôi phục cả một công trình văn hóa như là một công trình trọng điểm của Vĩnh Yên. Chính sự trầm lắng của không gian chùa Hà Tiên mang lại mà chuyến du lịch của du khách đến vùng đất này, sẽ thêm chút sắc màu thi vị hơn, bởi như được ngược dòng thời gian, trở về với không gian nguồn cội của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook