Chùa Linh Phong ngôi cổ tự độc đáo trên đỉnh núi Bà ở Bình Định

chua-linh-phong1Chùa cổ Linh Phong là một trong những điểm du lịch Bình Định khá nổi tiếng. Chùa được xây dựng từ năm 1702, nằm trên ngọn núi thuộc Núi Bà, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Chùa Linh Phong có địa thế đẹp, trước mặt là biển, xung quanh là sông, thanh tịnh và hoang sơ trở thành điểm đến thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.

Tên gọi dân gian ban đầu của chùa Linh Phong là chùa Ông Núi, ngôi chùa này đã trải qua 12 đời thừa kế. Chùa Linh Phong trải qua nhiều biến cố lịch sử, năm 1967 chùa bị bom làm hư hỏng hết. Mãi đến năm 1990 chùa Linh Phong mới được xây dựng lại.

Theo hành trình du lịch Bình Định, muốn thăm Chùa Long Phong, để lên được cổng chùa, du khách phải đi bộ men theo theo những bậc đá ở dốc cao hơn 100 mét. Tam quan với mái ngói âm dương vút cong sơn vàng khắc nhiều câu đối chữ Hán. Chánh điện của chùa Linh Phong mới được xây dựng lại với kiến trúc mái cổ lầu, ngói ống, trên nóc mái là hình hai con rồng ngậm ngọc, xung quanh sân là những hàng cây lớn tỏa bong mát. Cột chùa uy nghi với hình rồng cuộn. Tại đây được đặt tượng Phật cao 2,5 mét, một quả chuông nặng hơn 1,2 tấn.

Từ chánh điện đi về phía tây là một cây cầu nhỏ dẫn lên mộ Tháp và hang Tổ phía sau ngôi chùa. Hang Tổ hoang sơ sát con suối nước trong, ở đây hệ thống đá tự nhiên đã được tạo hóa sắp xếp thành ba mặt như một ngôi nhà. Theo nhiều tư liệu thi đây là nơi ông Núi niệm kinh tụng Phật. Chùa có Hang Tổ nơi có tượng cao 84 cm với vẻ đẹp hoang sơ, xung quanh là nhiều cây cối mát lành. Bên trong có những vách đá tự nhiên như một căn phòng bằng đá, bên ngoài là nhiều hình đá chồng xếp với hình thù rất lạ.

Chùa Linh Phong được xem là di tích Lịch sử - Văn hóa quốc gia. Hằng năm, tại đây đều có tổ chức lễ giỗ Tổ Viên Minh của chùa vào các ngày 24 và 25 tháng Giêng. Do đó, đây cũng là dịp mà rất nhiều phật tử và du khách hành hương đi tour du lịch về Bình Định, dành thời gian để đến với chùa Linh Phong.

Có thể bạn quan tâm
Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Tháng 12 đi đâu đẹp? Top 15 điểm đến thú vị nhất

Đã đăng 24/11/2021

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Du lịch Nha Trang tháng 12: Cập nhật các điểm đến hấp dẫn nhất

Đã đăng 22/11/2021

13 Homestay view rừng thông đẹp nhất tại Đà Lạt

13 Homestay view rừng thông đẹp nhất tại Đà Lạt

Đã đăng 22/11/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook