Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Bồ Đề tỉnh Vĩnh Long – Nơi nuôi dưỡng lòng yêu nước và tự hào dân tộc

Trong các tour du lịch Vĩnh Long, ngoài những điểm đến thăm thú thiên nhiên, di tích lịch sử - văn hóa hấp dẫn nằm phân bố rải rác khắp nơi thì bạn có thể ghé thăm các ngôi chùa nổi tiếng tại đây như: chùa Gò Xoài, chùa cổ Long An… Và trong danh sách các ngôi chùa nổi tiếng ở đây, không thể bỏ qua cái tên là chùa Bồ Đề.

chua-bo-de-vinh-long

Chùa Bồ Đề tỉnh Vĩnh Long

Chùa Bồ Đề là một trong những điểm tham quan du lịch Vĩnh Long ý nghĩa, được biết đến như là chiếc nôi nuôi dưỡng cách mạng thời kháng chiến chống Pháp – Mỹ của các sư tăng ni cùng với Đảng bộ và nhân dân. Với diện tích gần 80 m2. Nếu bạn nhìn từ trên cao xuống bạn sẽ thấy chùa Bồ Đề có hình búp ở phía đỉnh. Chùa nằm tại ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, chùa Bồ Đề được xây dựng từ giữa thế kỷ XX. Tại đây đã thu hút nhiều tín đồ sùng đạo, các vị sư cao tăng đến tu hành và người dân đến thăm cúng.

Có thể nói, ngoài chức năng thờ phụng, cúng điếu chùa còn là nơi tưởng niệm những người thiệt mạng do tai nạn, kể cả những người quá cố khi tham gia xây dựng cầu Cần Thơ. Vào ngày lễ khánh thành cầu Cần Thơ năm 2010, lễ cầu siêu được tổ chức tại chùa với ước mong tha thiết cho linh hồn của những người đã khuất được siêu thoát. Không chỉ vậy, với sự mong muốn được hỗ trợ của đại diện nhà thầu Nhật TKN tha thiết được lập một nơi để tưởng niệm những con người đã hy sinh trong xây dựng cầu Cần Thơ, ban đại diện nhà chùa đã tán thành và dành một khuôn viên rộng đặt tên Bồ Đề Cổ tự để tưởng nhớ người đã khuất.

Cùng với biến động của lịch sử, thời gian chùa Bồ Đề đã có nhiều biến đổi, những đường nét cổ kính xưa tuy đã phai nhưng nơi đây vẫn là nét son sáng minh chứng cho một thời kỳ đấu tranh, giữ nước của quân và dân ta.

Những năm 30 của thế kỷ XX, tại đây xuất hiện một thầy thuốc ở chùa Bồ Đề, ông đã giúp đỡ nhân dân chữa bệnh, kể các câu chuyện cổ, giảng giải đạo lý cho bà con từ đó khơi gợi trong họ nếp sống tốt, tình yêu quê hương đất nước hướng họ đến lẽ sống cao đẹp hơn. Và người thầy thuốc ấy sau này đã quy y, lấy pháp danh là Nhựt Quang. Với tầm hiểu biết về giáo lý nhà Phật,cũng như kiến thức sâu rộng nên thầy Nhựt Quang đã được nhân dân nơi đây đón nhận, tin tưởng cùng với niềm kính trọng sâu sắc. Là nơi che chở nhiều cán bộ cách mạng, chùa Bồ Đề đã đóng góp công lao to lớn cho cuộc chiến đấu oanh liệt trong thời kỳ chống Pháp, Mỹ. Nhiều tăng ni, phật tử đã giúp đỡ nhiệt tình cách mạng  tận tâm tận lực. Cho đến năm 1936, chi bộ Đảng đầu tiên của xã Mỹ Hòa được thành lập tại nơi đây. Cho đến năm 2003 chùa Bồ Đề được UBND tỉnh ra quyết định công nhận là di tích cấp tỉnh.

Đến nay, chùa Bồ Đề đã thu hút đông đảo khách ghé thăm trong chuỗi các di tích lịch sử - văn hóa hướng về nguồn cội. Qua đó, những giá trị quý báu được từ tích lũy từ xa xưa, hun đút từ trong chiến tranh đau thương được truyền lại cho thế hệ sau, giúp thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước, tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của quân và dân ta trong thời kỳ kháng chiến.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook