Đặt Tour: 0902 107 107

Đến Hà Giang, về rồi lại nhớ chợ phiên Phó Bảng

Phó Bảng là một thị trấn ẩn khuất sau những rặng núi đá tai mèo thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Nơi đây, bốn bên là núi, thiên nhiên đầy khắc nghiệt, từng được gọi là vùng đất bị quên lãng. Thế nhưng, vùng đất này vẫn tràn đầy sức sống nơi có phiên chợ lùi độc đáo mang tên Phó Bảng. Và phiên chợ này, được đông đảo du khách tìm đến thăm, mỗi khi có dịp đi tour du lịch Hà Giang.

cho-phien-pho-bang

chợ phiên Phó Bảng

Thị trấn Phó Bảng vốn nằm sát biên giới Việt - Trung. Chợ Phó Bảng của thị trấn là phiên chợ lùi, họp một lần mỗi tuần. Sở dĩ gọi là chợ lùi là bởi mỗi tuần họp sẽ lùi một ngày, ví dụ như tuần này chợ họp thứ 6 thì tuần sau sẽ họp vào thứ 5, cứ thế xoay vòng.

Khác với cuộc sống bình yên nơi miền sơn cước này, chợ Phó Bảng mỗi tuần được xem là một ngày hội nhỏ. Không nhộn nhịp, tất bật như nhiều chợ phiên nổi tiếng khác ở cao nguyên đá, chợ Phó Bảng chỉ họp vào buổi sáng nhưng cũng đủ để xua tan đi vẻ tĩnh mịch nơi vùng cao này.

Người dân nơi đây chuẩn bị cả tuần để cho một buổi chợ. Người mua, kẻ bán vào ra ở những khu chợ ngựa, chợ lợn, chợ nông sản, …tất cả kéo nhau về Phó Bảng tụ họp. Không khí chợ Phó Bảng luôn náo nhiệt, những cô gái người Hoa, Mông bên những chiếc áo xúng xính sắc màu, mang theo gùi rau, củi, hay tay dắt con lợn…tìm về.

Cũng như các điểm du lịch Hà Giang khác, chợ Phó Bảng vẫn là chợ phiên đậm chất miền núi Tây Bắc, nơi bày biện nhiều sản vật của rừng núi đặc trưng. Tự tìm cho mình những mặt hàng thổ cẩm đầy sắc màu, những chai mật ong rừng nguyên chất ngọt lịm, những gùi gạo nếp nương, đậu tương, ngô, mộc nhĩ…ngon ngọt tự nhiên.

Đến chợ phiên Phó Bảng không chỉ để mua bán, mà đây còn là nét văn hóa đặc sắc của người địa phương. Người người tìm về đây để gặp gỡ, tụ họp, để được trò chuyện, để hẹn nhau ở quan rượu ngô, làm bát thắng cố ngà ngà men say giãy bày tâm sự. Chợ còn là dịp để nam nữ kết bạn, hò hẹn nhau những ngày tình tự…

Đi du lịch đến Hà Giang, về rồi lại nhớ chợ phiên Phó Bảng, nhớ những bức tường nâu với cánh cửa cũ kĩ. Nhớ những mái nhà liêu xiêu, tường đất xanh màu thời gian, nhớ những vườn hoa hồng tạo nên sắc khí ở vùng cao nguyên đá. Và hơn hết nhớ chợ phiên lùi độc đáo, thương nhớ lạ thường.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook