Đặt Tour: 0902 107 107

Chợ gia súc ở Hà Giang

Chợ phiên ở vùng địa đầu Tổ quốc Hà Giang luôn là một nét đẹp văn hóa, mà ai cũng muốn một lần được tham gia vào phiên chợ. Chợ phiên Hà Giang rất đa dạng, có chợ tình, chợ nông sản… và đặc biệt hơn hết là chợ gia súc. Có dịp đi du lịch Hà Giang, ghé thăm Chợ gia súc ở Hà Giang, du khách sẽ thấy chợ phản ánh một cách chân thực đời sống thanh khiết, giản dị của bà con đồng bào dân tộc.


cho-gia-suc-ha-giang

Chợ gia súc ở Hà Giang

Chợ gia súc được họp mỗi tuần một lần vào chủ nhật. Đến với chợ gia súc, bà con đồng bào dắt theo các loại động vật như trâu, bò, gà, lợn… để trao đổi, mua bán hoặc mua về làm thực phẩm. Những người ở xa phải bỏ ra hơn 2, 3 ngày đường để cùng với con vật của mình làm chuyến hành trình băng rừng tới chợ gia súc Hà Giang.

Gia súc được mua bán nhiều nhất ở chợ phiên là lợn, bò, chó, dê. Nhiều người mua các loại động vật này về làm thịt, chế biến thành thực phẩm khô, dùng để ăn dài hạn. Còn trâu, bò, ngựa cũng được dắt đến chợ bán nhiều nhưng lượng tiêu thụ không bằng các gia súc kể trên, vì những gia súc có sức kéo như trâu, bò thường được trao đổi mua bán thường xuyên hơn cả trong những phiên chợ nông sản. Thú vị nhất có lẽ là hình thức mua bán ngựa. Thường thì sau khi hai bên thỏa thuận giá cả, người mua sẽ cùng một số bạn bè thực hiện tại chỗ món thắng cố ngon lành. Trong những cuộc vui như thế, hình ảnh dễ bắt gặp nhất và cũng đáng yêu nhất có lẽ là hình ảnh người vợ, người bạn gái phải đèo người chồng, người đàn ông mình lên lưng ngựa để đưa về nhà khi họ đã say men.

Chợ gia súc hầu như nhộn nhịp từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc. Người bán được gia súc cũng rất vui, mà người chưa bán được trong phiên chợ này cũng không nản lòng, họ dắt gia súc về để tiếp tục nuôi nấng hoặc có thể dùng cho nhiều mục đích khác.

Có thể nói, chợ gia súc ở cao nguyên đá Hà Giang là một phiên chợ còn mang đậm nét truyền thống của vùng miền. Phiên chợ xứng đáng trở thành địa điểm du lịch Hà Giang hấp dẫn, để du khách khám phá và biết thêm về văn hóa đời sống của người dân vùng đất du lịch nổi tiếng phía bắc của đất nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook