Đặt Tour: 0902 107 107

Chi khu Mai Lĩnh nơi mở đầu cho hành trình giải phóng Quảng Trị

Bất cứ ai yêu thích khám phá các hành trình du lịch Việt Nam, đều dành một phần quan trọng để khám phá tìm hiểu về lịch sử của đất nước. Trong phần khám phá này, nhất định không thiếu tên vùng đất Quảng Trị, gắn với nhiều điểm đến quan trọng như Chi khu Mai Lĩnh chẳng hạn.

chi-khu-mai-linh

Nghĩa trang liệt sỹ xã Hải Phú nằm trong khu vực Chi khu quân sự Mai Lĩnh

Chi khu Mai Lĩnh không phải là điểm tham quan mới ở Quảng Trị. Điểm đến này khá quen thuộc vì được thường xuyên nhắc đến, trong các hành trình tìm hiểu về lịch sử của tỉnh. Vốn là một trung tâm hành chính, quân sự dưới thời ngụy quyền Sài Gòn, nay Mai Lĩnh thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nằm trên quốc lộ 1. Điểm đến là nơi ghi dấu chiến công đầu tiên cho chiến dịch giải phóng Quảng Trị.

Chi khu Mai Lĩnh từng được xem là trung tâm đầu não của ngụy quyền Sài Gòn, nơi đây điều hành chính quyền, kiểm soát, chống phá các hoạt động của lực lượng cách mạng của ta.

Với vai trò rất quan trọng, chi khu Mai Lĩnh được địch bố trí rất chặt chẽ, nơi đây được xây dựng nhiều công trình phục vụ kiên cố, với hệ thống bảo vệ có hàng rào dây thép gai, công sự, lô cốt. Bên cạnh đó, chi khu Mai Lĩnh là nơi nổi tiếng có nhiều tên địch rất tàn độc, chúng chuyên đi thực hiện các nhiệm vụ phá hoại phòng trào cách mạng của quân và dân ở vùng đất này, và thường xuyên tuần tra, mở các cuộc lấn chiếm ra khỏi vùng giải phóng.

Nắm bắt được vùng quân sự thiết yếu, cần phải tấn công mở đường cho giải phóng, quân và dân ta đã thực hiện cuộc tấn công chi khu Mai Lĩnh vào đêm ngày 8, sáng ngày 9 tháng 3 năm 1975. Lực lượng ta gômg tiểu đoàn 10 cùng lực lượng dân quân du kích tại đây đã tấn công tiêu diệt địch tại chi khu Mai Lĩnh. Trận đánh đã giành thắng lợi, giết được hơn 100 tên giặc, thu nhiều vũ khí quân trang.

Chiến thắng chi khu Mai Lĩnh đã mở đầu cho chiến dịch giải phóng tỉnh Quảng Trị trong năm 1975.

Ngày nay, chi khu Mai Lĩnh thuộc nghĩa trang xã Hải Phú. Đến thăm chi khu Mai Lĩnh hôm nay vẫn thấy nhiều dấu tích còn được lưu giữ lại, trong đó còn rất nhiều lô cốt do quân địch xây dựng ngày trước. Người dân và chính quyền ở đây ra sức bảo tồn những gì còn sót lại, để luôn nhắc nhớ về một chiến công đã được ghi vào lịch sử toàn thư Việt Nam, một trong những chiến công oanh liệt của quân dân Quảng Trị.

Đến chi khu Mai Lĩnh của hiện tại, thấy được giá trị to lớn của di tích này. Nơi đây trở thành nơi làm cơ sở khảo cứu về nghệ thuật quân sự, là điểm đến lịch sử đầy tự hào, nhưng cũng luôn nhắc nhớ cho các thế hệ sau về sự kiên cường và tinh thần đầy cương quyết, trong hành trình đấu tranh vì độc lập tự do của các thế hệ trước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook