Đặt Tour: 0902 107 107

Cầu ngư – Lễ hội độc đáo của ngư dân Bình Định

Những ai có kinhh nghiệm đi Bình Định, hầu như sẽ cho bạn lời khuyên khi đến vùng đất này đừng bỏ qua những lần tham gia lễ hội địa phương nếu trúng dịp. Cũng là một xứ biển, văn hóa lễ hội Bình Định cũng có một số lễ hội giống các địa phương cận biển khác của đất nước, tiêu biểu nhất có thể kể đến như Lễ hội cầu ngư độc đáo.

Từ khi các công ty du lịch chất lượng tăng cường tổ chức tour về Bình Định, du khách lại có thêm nhiều cơ hội để biết và hiểu hơn thêm yêu hơn vùng đất này, cả về cảnh quan, con người, những nét đẹp văn hóa lễ hội…Dải đất Bình Định gắn liền với những vùng biển đầy nắng gió, chính ở nơi đây người dân đã gắn bó với nghề biển và cũng hình thành nên nhiều nét văn hóa rất đặc trưng của địa phương mình. Lễ hội cầu ngư ở Bình Định là một nét tín ngưỡng nổi bật phản ánh đời sống sản xuất, cũng như là dịp để ngư dân nơi đây gặp gỡ, tâm tình sau những mùa biển mệt nhọc.

le-hoi-cau-ngu-binh-dinh

Lễ hội cầu ngư ở Bình Định

Lễ hội cầu ngư là một trong những lễ hội có tầm quan trọng bậc nhất trong tất cả những nghi thức của ngư dân vùng biển Bình Định. Theo thông lệ lễ hội sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 3 ngày 3 đêm để ngư dân tri ân với thần linh, tri ân với thế hệ đi trước, và với những người có công phát triển ngư nghiệp ở mảnh đất này.

Ngày đầu tiên sẽ diễn ra lễ trần thiết bài vị, lễ nghinh thần, lễ an thần; Sang ngày thứ hai sẽ là đại lễ tế thần; Bước sang ngày thứ ba là phần hội với nhiều hội độc đáo như hát múa bả trạo, hội hát bài chòi, hội xây chầu hát bội cùng nhiều trò chơi dân gian khác nhau. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà du khách đổ về nhiều nhất.

Có lẽ, điểm đặc sắc nhất của lễ hội cầu ngư ở Bình Định chính là hát múa bả trạo. Bởi đây vừa là nghi thức tế lễ, vừa là một hoạt động nghệ thuật độc đáo. Bả trạo được tái hiện thành một hoạt cảnh sinh hoạt, lao động của ngư dân khi kéo lưới, chèo thuyền và rước hồn “Đức ông”. Bên cạnh hát bả trạo thì hát bội xưa cũng là một điều không thể thiếu, được biểu diễn nhiều đêm sau lễ hội cầu ngư của ngư dân tỉnh Bình Định.

Thực hiện được một tour du lịch Bình Định đúng dịp Lễ hội cầu ngư, sau khi tham dự, bạn sẽ thấy rõ với người dân tỉnh Bình Định, lễ hội cầu ngư là dịp để giải tỏa, điều tiết đời sống tinh thần, tâm lý của cộng đồng ngư dân. Không chỉ có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh, lễ hội cầu ngư là dịp để những ngư dân thư giãn sau một năm đánh bắt đầy nhọc nhằn. Các hoạt động văn nghệ của lễ hội cầu ngư sẽ mang đến sự hưng phấn, tạo một tâm thế sẵn sàng, vững tin vào một mùa đánh bắt mới với nhiều điều tốt đẹp đang chờ đón.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook