Đặt Tour: 0902 107 107

Cánh đồng chết Choeung Ek ở Campuchia

Đến thăm xứ sở chùa tháp, có lẽ du khách gần xa khó có thể quên một địa điểm tham quan Campuchia để lại rất nhiều cảm xúc, đó chính là Cánh đồng chết Choeung Ek - nơi chôn xác người Campuchia bị giết hại của cuộc nội chiến ( 1969- 1975), dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (1975- 1979).

Hành trình du lịch Campuchia giá rẻ hay cao cấp hay du lịch tự do, dường như du khách nào cũng phải ghé đến Cánh đồng chết Choeung Ek. Dù điểm tham quan mà du khách lui tới chỉ là một phần của cánh đồng chết, nhưng cũng đủ để cảm nhận những tang thương một thời người Campuchia đã phải trải qua trong lịch sử.

Dù là câu chuyện của quá khứ, song đến thăm nơi này, vẫn còn đâu đó trong lòng du khách cảm giác hồi hộp hoặc chút ám ảnh khi nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng trên lối đi với những hộp sọ, những mộ chôn tập thể, rải rác xương người. Ở giữa cánh đồng chết có một đài tưởng niệm chất khoảng 8.000 đầu lâu bên trong, một số chiếc còn ghi dấu tích của những vụ tra tấn bởi nhìn kĩ sẽ thấy những đường đứt, những khe rãnh chạy dọc, chen ngang trên hộp sọ. Những vết nứt ấy như đang kể lại, chuyện Polpot đã chỉ thị những hành động vô cùng dã man bằng những cú bổ bằng rìu, bằng dao, bằng khúc cây vào đầu nạn nhân.


canh-dong-chet-campuchia

Cánh đồng chết Choeung Ek ở Campuchia


Bước qua cánh cổng vào khu tưởng niệm, du khách sẽ được trang bị một hệ thống máy phát thanh với các ngôn ngữ khác nhau để có thể hiểu rõ tường tận các điểm ở Cánh đồng chết Choeung Ek. Tại đây còn có những phòng trưng bày các dụng cụ giết người, các hành hình và chất hóa học,…minh chứng cho tội ác của chế độ Polpot. Có lẽ ai cũng từng nghe qua tội ác ấy, song chỉ khi tham quan nơi này, nghe tường tận sự mô tả lại nhiều điều đã diễn ra, mới cảm thấu hết nỗi đau mà người Campuchia đã từng gánh phải. Cảm thương thay những số phận con người, những vòng hoa đầy xót xa của người người đến thăm Cánh đồng chết, treo đầy bên hàng rào của khu tưởng niệm, như an ủi phần nào các nạn nhân xấu số.

Hiện nay, các công ty du lịch uy tín đã tổ chức rất nhiêu tour du lịch đến Cánh đồng chết Choeung Ek, để du khách hiểu thêm và biết nhiều hơn về nơi này. Hiểu để cùng chia sẻ và làm nhẹ bớt những ký ức đau buồn của người dân xứ sở chùa tháp, biết để thêm trân trọng hơn một cuộc sống yên lành bình đẳng chúng ta đang có, một cuộc sống mà mọi cá nhân trong một tập thể đều được tôn trọng và đối xử công bằng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook