Đặt Tour: 0902 107 107

Bưởi năm roi – Đặc sản Vĩnh Long

Đi tour du lịch miền Tây, du khách nào cũng bị đặc sản trái cây làm mê hoặc. Cứ vào tháng Chạp và tháng 8 âm lịch hàng năm, một mùi hương sảng khoái lạ lùng lại xuất hiện đầy hấp dẫn trên nhiều vùng đất của mảnh đất Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhưng, nơi mà mùi hương đặc biệt ấy xuất hiện nổi bật nhất, khiến nhiều người tìm đến nhất chính là vùng đất Vĩnh Long. Và mùi hương mà chúng ta đề cập đến không gì khác ngoài mùi thơm độc đáo của những mùa bưởi chín. Hơn hết, đó còn là những mùa bưởi 5 roi.

Mục lục

Ai đi ngang Vĩnh Long đúng mùa, dường như đều không quên mua vài trái bưởi 5 roi đặc sản Vĩnh Long làm quà. Bưởi 5 roi là một giống bưởi ngon nổi tiếng ở nước ta, được phát hiện và nhân rộng bởi ông Trần Văn Bưởi (quê xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Tuy có nguồn gốc từ Hậu Giang, song, Vĩnh Long lại trở thành vùng đất màu mỡ nhất cho giống bưởi này.

Bưởi 5 roi sở dĩ có cái tên thú vị như thế bắt nguồn từ câu chuyện: ông Bưởi muốn trân quý giống bưởi thơm ngon nên cứ dọa mấy đứa cháu trong nhà rằng, đứa nào hái mất trái sẽ bị phạt 5 roi. Cho đến nay, bưởi 5 roi đã trở thành một loại trái cây quen thuộc, ưa thích của nhiều người. Bưởi 5 roi có đặc điểm màu vỏ xanh mượt, dáng như quả lê, đường kính tầm 20cm, bề mặt vỏ mỏng, nổi các hột nhỏ hơi nhám đều quanh vỏ. Khi ăn bưởi 5 roi, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, chua chua, thanh mát, giòn, mọng nước mà không một giống bưởi nào khác có thể có được.

Bưởi 5 roi ngoài việc dùng để ăn tươi, tốt cho sức khỏe thì bưởi 5 roi còn được dùng để chế biến nhiều món ăn khác như: gỏi bưởi, gỏi ăn kèm trong lẩu mắm, lẩu cá…

Ở Vĩnh Long, bưởi 5 roi ngoài việc là một thực phẩm được ưa chuộng thì bưởi 5 roi còn trở thành “túi vàng” cho nhà nông. Hiện, huyện Bình Minh của tỉnh Vĩnh Long là nơi có diện tích gieo trồng bưởi 5 roi lớn nhất tỉnh, với gần 2.000 ha, và năng suất hàng năm đạt đến gần 80.000 tấn. Không chỉ lớn mạnh về số lượng, bưởi 5 roi ở Vĩnh Long còn ghi điểm bằng độ chất lượng tốt, độ an toàn cao. Hầu hết người trồng bưởi ở đây đều tiến hành trồng theo tiêu chuẩn VietGap, có chứng nhận Global GAP, sản phẩm đều đã để lại dấu ấn trên thị trường xuất khẩu thế giới như: Mỹ, Châu Âu, Trung Đông.

Có thể nói, quả bưởi đã trở thành một hình ảnh đại diện cho nền nông sản ở vùng đất Vĩnh Long, góp phần thúc đẩy kinh tế vùng, mang lại thương hiệu nông sản uy tín cho trái cây Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook