Đặt Tour: 0902 107 107

Biệt Điện Trần Lệ Xuân Đà Lạt

bietthutranlexuan-100-x-75Hành trình du lịch Việt Nam là hành trình khám phá nhiều điều thi vị từ cảnh quan thiên nhiên, đến kiến trúc và đời sống văn hóa con người ở từng địa phương đầy ấn tượng. Nói riêng về kiến trúc, mỗi nơi có một đặc thù hấp dẫn du khách theo cách riêng.
Đà Lạt, kiến trúc trước hết hấp dẫn du khách bởi nét đẹp kiến trúc phương Tây thích hợp với khí hậu mát mẻ và sau đó là điển hình những câu chuyện xoay quanh các công trình kiến trúc cổ kính lẫn hiện đại, trong đó khởi đầu của sự chú ý chính là những công trình như Dinh 1, Dinh II, Dinh III, Biệt điện Trần Lệ Xuân,…

biet-dien-tran-le-xuan-2

Biệt điện Trần Lệ Xuân

Dù bạn theo các hành trình tour khách lẻ Đà Lạt hay tour đoàn, khám phá Đà Lạt dường như chưa khi nào thiếu một lần ghé thăm một trong những công trình kiến trúc gắn liền với lịch sử như kể trên. Những điểm đến như Biệt điện Trần Lệ Xuân, đặc biệt hấp dẫn người tham quan bởi những câu chuyện đan xen cả về kiến trúc, sự xa hoa lẫn câu chuyện dài về vị chủ nhân được cho là gắn với cả sự nổi tiếng lẫn tai tiếng một thời trong lịch sử.

Biệt điện Trần Lệ Xuân và nét đẹp kiến trúc được ca tụng

biet-dien-tran-le-xuan

Biệt điện Trần Lệ Xuân

Người ta nói rằng, Biệt điện Trần Lệ Xuân được xem là biệt điện xa hoa nhất thời nó được xây dựng. Biệt điện có 3 biệt thự với phong cách khác nhau, chức năng khác nhau, nằm trong một không gian thoáng rộng với tổng diện tích trên 1000 mét vuông.

Trong ba biệt thự, được nhắc đến trước hết luôn là Biệt thự Lam Ngọc hướng đường Yết Kiêu của thành phố Đà Lạt. Biệt thự này là nơi nghỉ ngơi giải trí cuối tuần, có hồ nước nóng phía trước. Các phòng ở biệt thự có đủ, từ phòng họp, phòng làm việc đến phòng khiêu vũ…Được trang hoàng tinh tế và sang trọng, Biệt thự Lam Ngọc được đánh giá là biệt thự tráng lệ nhất không chỉ trong khu biệt điện mà còn so với nhiều những biệt thự khác ở Đà Lạt.

biet-dien-tran-le-xuan-3

Biệt điện Trần Lệ Xuân

So với sự xa hoa lộng lẫy của Lam Ngọc, biệt thự Bạch Ngọc lại được xem là khu vực quan trọng nhất của chủ nhân. Biệt thự Bạch Ngọc là nơi sinh sống và làm việc của Bà Trần Lệ Xuân khi ở Đà Lạt. Ngoài hệ thống phòng ốc tuân thủ nét kiến trúc phương Tây đặc sắc, trong biệt thự còn được trang bị một đường hầm thoát hiểm và hầm trú ẩn.

Khác với hai biệt thự trên, biệt thự Hồng Ngọc là biệt thự thứ 3 trong khu biệt điện ít được nhắc đến hơn. Biệt thự này nằm tách biệt với hai biệt thự trên, có lối kiến trúc cổ điển. Bà Trần Lệ Xuân đã dành biệt thự này để tặng cho cha mình.

Sự hài hòa của biệt điện còn thể hiện ở khu vườn Nhật Bản bao quanh, khu vườn mang nhiều nét đẹp thanh nhã nhưng rất tinh tế theo phong cách Nhật từ thảm cỏ, bãi đá, đến những đóa hoa khoe sắc rực rỡ nhưng toát vẻ thanh tao khó tả.

Điểm đặc biệt ấn tượng của Biệt điện Trần Lệ Xuân

biet-dien-tran-le-xuan-4

Biệt điện Trần Lệ Xuân

Ấn tượng đầu tiên và được xem là độc nhất của biệt điện này là hồ nước sau vườn hoa của biệt điện. Nơi đây sẽ hiện hình ảnh bản đồ Việt Nam khi nước được bơm đầy hồ. Nhiều người cho rằng, thật khó để tìm kiếm được một nơi nào hiển hiện một thiết kế giá trị như thế này.

Ngoài ấn tượng trên, sau khi trở thành Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4 từ năm 2007, biệt điện Trần Lệ Xuân trở thành nơi lưu trữ nhiều hiện vật giá trị của đất nước. Trong đó, giá trị nhất phải kể đến là mộc bản triều Nguyễn với khoảng 30.000 mộc bản quý đã được sưu tập bởi chính Ông Ngô Đình Nhu, chồng của Bà Trần Lệ Xuân, cũng là cố vấn chính trị của Tổng thống Ngô Đình Diệm thời Việt Nam Cộng Hòa

Thăm Biệt điện Trần Lệ Xuân hôm nay

Từ 2007, Biệt điện Trần Lệ Xuân trở thành Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4. Cũng từ thời gian này trở đi đến nay, nơi đây là điểm tham quan mang nhiều giá trị khác nhau cho hành trình khám phá của du khách khi đến Đà Lạt. Ngoài việc được tiếp cận vẻ đẹp kiến trúc tráng lệ một thời, cảnh quan bao quanh nên thơ, du khách còn được biết đến kho tàng mộc bản quý giá triều Nguyễn. Mộc bản được đánh giá là tài liệu quý hiếm không chỉ của đất nước và của cả thế giới.

Có thể nói, với giá tour Đà Lạt ngày càng phong phú, du khách dễ dàng lựa chọn một tour đến phố núi cho mình. Đến phố núi Đà Lạt, du khách không chỉ có dịp thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tận hưởng không gian trong lành khoáng đạt, còn có cơ hội khám phá những công trình kiến trúc đẹp tiêu biểu, cùng nhiều giá trị khác gắn liền với nó như Biệt điện Trần Lệ Xuân hay Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 4 của Đà Lạt là một ví dụ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook