Đặt Tour: 0902 107 107

Bia Thánh Giá Long Tân, Vũng Tàu

Những năm trở lại đây, trong những tour du lịch Vũng Tàu về nguồn, Bia Thánh Giá Long Tân rất hay được nhắc tới, gây không ít tò mò với du khách khắp nơi. Bất cứ ai quan tâm đến tour về nguồn ở Vũng Tàu, hầu như rất ít khi bỏ qua những chi tiết đáng ghi nhớ liên quan đến bia đá này.

Bia Thánh Giá Long Tân thực sự không phải là điểm du lịch Vũng Tàu nổi tiếng về quy mô hay vì cấu trúc kiến trúc, để khiến du khách phải nán lại tham quan trong hành trình của mình. Bởi nó đơn giản chỉ là bia đá hình thập tự được xây rất bình thường. Tuy nhiên, Bia đá này được xem như một dấu ấn, vừa lặng lẽ vừa có tiếng vang, vừa trầm buồn nhưng mang ý nghĩa hết sức lớn lao.Trong ký ức của người Việt, có lẽ có rất nhiều điều về chiến tranh không thể quên hay xóa nhòa, chúng chỉ có thể mờ nhạt và được chuyển hóa bằng những suy nghĩ đầy vị tha để thời bình được thêm trọn vẹn.


bia-thanh-gia-long-tan

Bia Thánh Giá Long Tân


Những dấu tích hay những chứng tích còn rất nhiều, song nay nó đã giảm bớt nỗi đau, sự oán hận và thay vào đó là một tâm tình rộng mở đầy hòa bình, Bia Thánh Giá Long Tân – có thể được xem là biểu tượng hiện hữu rõ những điều như thế. Bia đá này không phải khắc ghi công lao của chiến sỹ Việt Nam ngã xuống vì tổ quốc, mà nó là ghi dấu những người lính Úc đã tử nạn khi tham gian cuộc chiến ở Việt Nam, ngay trên vùng đất Long Tân, huyện Đất Đỏ của Bà Rịa – Vũng Tàu. Bia đá này được khá nhiều du khách Úc ghé thăm, để dành chút thời gian tưởng nhớ những người bạn, những người anh em của họ đã nằm xuống trong thời chiến.

Họ cũng mong muốn, dấu tích này không còn hằn vết những đau thương hay hận thù. Hơn hết, người Việt đã trải qua và rất hiểu nên dường như cũng khá dễ dàng chia sẻ cảm thông nỗi mất mát đã từng có, chôn chặt cùng bia đá này những khoảnh khắc đau lòng của chiến tranh, khép lại quá khứ đầy khói lửa với những cái xiết tay thật chặt và đầy thân tình ở hiện tại giữa những cựu chiến binh Úc và người du kích của Long Tân Vũng Tàu khi xưa. Bai Thánh Giá Long Tân trở thành một di tích từ năm 1988, là một thể hiện rõ ràng về nỗ lực xóa bỏ những điều đã qua, tiến về phía trước với tình hữu nghị tốt đẹp mà bao người mong đợi.

Khách đi du lịch đến thăm Bia Thánh Giá Long Tân, hầu như ai cũng nhận được một lời giải đáp chân tình về quá khứ, hiện tại và cả tương lai gần. Bia đá này thực sự không khiến người tham quan phải trải qua nỗi niềm đau đáu như khi ghé đến những bảo tàng về chứng tích chiến tranh. Bởi lẽ những ký ức u tối của thời khói đạn đã bị nhòa đi, bằng sự cảm thông và nỗ lực hàn gắn hòa bình, bằng tình hữu nghị tốt đẹp nhất mà người Úc và người Việt đang có.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook