Đặt Tour: 0902 107 107

Bến phà Xuân Sơn – những ký ức không quên một thời

Các điểm du lịch Quảng Bình có sức cuốn hút mạnh mẽ tới khách du lịch bởi đây là miền đất của địa linh nhân kiệt, phong thủy hữu tình và cũng có khá nhiều di tích lịch sử luôn gợi nhớ nhiều ký ức của một thời chinh chiến. Một trong số cảnh quan đẹp và gắn với ký ức một thời đó, chính là Bến phà Xuân Sơn ở Sông Son, thuộc huyện Bố Trạch.

Quảng Bình xưa nay nổi tiếng hơn cả với Động Phong Nha kỳ thú, dựa vào yếu tố này, các công ty du lịch trong nước đã khéo léo kết hợp Bến phà Xuân Sơn với Động Phong Nha trong các hành trình thăm Quảng Bình, giúp du khách có dịp biết đến Bến phà này nhiều hơn. Nằm không xa Động Phong Nha là mấy, Bến phà Xuân Sơn nằm lặng yên bên dòng sông Son thơ mộng với dòng nước xanh biếc. Có lẽ ít ai có thể hình dung trước đây nơi này đã phải hứng chịu biết bao làn bom đạn khốc liệt.


ben-pha-xuan-son

Bến phà Xuân Sơn


Ngắm dòng nước êm ả trên sông và bến phà bình lặng, dường như chẳng ai biết được ẩn sâu dưới sự êm ả bình lặng này, một thời chỉ có những ồn ã của tiếng máy bay oanh tạc dày đặc hết đợt này đến đợt khác. Du khách nay có dịp dừng chân ở đây, không phải ai cũng tưởng tượng được ở những ngày đầu, bến phà chỉ là một bến đò ngang dân sinh, phục vụ nhu cầu trong đời sống sinh hoạt của người dân. Đến khi mở đường 20 Quyết thắng, phà Xuân Sơn mới chính thức ra đời. Bến phà từ đó có nhiệm vụ đưa người, xe sang sông, đảm bảo cho các hướng chi viện cho miền Nam ruột thịt từ đường 12 và đường 15 cùng vượt khẩu với đường 20 Quyết thắng.

Bến phà cũng từ đấy như một nhân chứng lịch sử quan trọng trong cuộc chiến tranh ác liệt giữa nhân dân miền trung nói riêng và nhân nhân cả nước nói chung chống đế quốc Mỹ. Giờ đây, Bến phà trở thành một trong những di tích quan trọng thuộc hệ thống di tích đường Trường Sơn, ghi dấu sự hy sinh gian khổ và anh dũng của bao chiến sĩ cách mạng quyết tâm đánh Mỹ.

Có dịp đến Quảng Bình, dừng chân đôi giờ gần bến phà Xuân Sơn, ngồi đâu đó bên hàng quán gần bến phà, thưởng thức một vài món ngon trong ầm thực Quảng Bình và ngắm dòng sông Son yên ả, quang cảnh hữu tình cùng bến phà mang vẻ trầm lắng, có lẽ không ai tránh khỏi những khoảnh khắc bồi hồi. Quảng Bình là thế, sông Son là thế và bến phà Xuân Sơn là thế, chưa bao giờ bình yên hơn nhưng cũng ẩn chứa bao nỗi niềm, bao hoài niệm mà không phải ai cũng có thể hiểu thấu.

 

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook