Đặt Tour: 0902 107 107

Bến đò và tượng đài Mẹ Suốt, Quảng Bình

Cụm từ du lịch Quảng Bình ngày nay đã và đang trở nên rất phổ biến trên hầu hết các website du lịch trong nước. Không chỉ nổi tiếng là quê hương của đại tướng Võ Nguyên Giáp, là nơi đặt nền móng của di sản thế giới động Phong Nha – Kẻ Bàng , mà nơi đây còn được biết đến là mảnh đất hào hùng gắn liền với hình ảnh Mẹ Suốt bất khuất anh dũng vang bóng một thời.

Là một trong những địa điểm du lịch tại Quảng Bình nổi tiếng từ bao đời nay và thu hút lượng lớn du khách đổ về hàng năm, Bến đò và tượng đài Mẹ Suốt không chỉ là một công trình mang tính lịch sử, mà nó còn được xem là biểu tượng văn hóa của mảnh đất nhỏ bé này. Vào những năm tháng kháng chiến ác liệt của đất nước, quân và dân Quảng Bình đã kiên cường bất khuất chiến đấu chống lại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Trong đó, mẹ Nguyễn Thị Suốt, 60 tuổi, quê ở thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh đã dũng cảm chèo đò dưới làn mưa bom đạn chở bộ đội, vũ khí, hàng hóa cần thiết từ bờ Bắc sang bờ Nam sông Nhật Lệ.


tuong-dai-me-suot-quang-binh

Tượng đài Mẹ Suốt


Ngày 13-10-1968, trong một trận sơ tán về phía nam dưới sự bắn phá của máy bay Mỹ, mẹ đã hi sinh quả cảm trên dòng sông anh hùng cùng với sự thương tiếc vô hạn của những chiến sĩ quân dân khắp cả nước. Năm 1967, mẹ đã được Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và đến năm 2003, tượng đài Mẹ Suốt đầy uy nghiêm đã được hoàn thiện và khánh thành. Với chiều cao 7m đặt ngay tại trung tâm bến đò xưa, nằm trên cung đường Quách Xuân Kỳ, bức tượng được nhà điêu khắc Phan Đình Tiến xây dựng với  khuôn mặt uy nghiêm anh hũng của mẹ bên mái chèo đón đưa những người lính hướng về sông Nhật Lệ.

Nơi mẹ chèo đò năm xưa nay cũng đã trở thành một di tích lịch sử hào hùng của mảnh đất quật cường này. Được xây dựng ở thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh – quê hương của mẹ và là bến đò anh hùng năm xưa, cả bến đò và tượng đài được xem là nơi chốn thiêng liêng lưu giữ hình ảnh về mẹ Suốt cùng những kỉ niệm, câu chuyện lịch sử gắn liền với một thời kì đau thương nhưng oanh liệt của đất nước. Tản bộ trên cây cầu Nhật Lệ trải dài bắc ngang con sông anh hùng, ghé thăm bến đò Bảo Ninh dường như rất đỗi thân thuộc, dừng chân thắp nén nhang tỏ lòng hiếu kính với Mẹ Suốt, chắc chắn sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho chuyến hành trình khám phá văn hóa lịch sử của dải đất nhỏ bé Quảng Bình.

Đến thăm mảnh đất eo hẹp chia đôi Bắc Nam của Tổ Quốc, tham quan những danh lam thắng cảnh hữu tình, thưởng thức ẩm thực Quảng Bình thơm ngon mộc mạc, và lắng nghe những câu chuyện hào hùng gắn liền với thời kỳ kháng chiến oanh liệt của đất nước, du khách nào mà không khỏi bồi hồi xúc động. Một lần ghé thăm các di tích lịch sử, các công trình ghi dấu một thời như Bến đò – Tượng đài mẹ Suốt, chắc hẳn bất cứ ai cũng có dịp để thêm hiểu và biết ơn về sự hi sinh thầm lặng của những con người anh dũng bất khuất nơi mảnh đất nắng gió Trường Sơn này.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook