Đặt Tour: 0902 107 107

Bảo tàng văn hóa các dân tộc Đắk Lắk – Nơi lưu giữ dấu ấn văn hóa dân tộc vùng Tây nguyên

Vừa nổi tiếng là nơi dẫn đầu cả nước về sản lượng và chất lượng của những hạt cà phê bóng bẩy, tỉnh Đắk Lắk còn là điểm đến cho những tour du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách đến thăm quan. Và trong những hành trình này, ghi dấu sâu đậm phải kể đến Bảo tàng văn hóa các dân tộc Đắk Lắk, nơi mà bạn không nên bỏ qua khi khi có dịp đặt chân đến Đắk Lắk.

bao-tang-dak-lak

Bảo tàng văn hóa các dân tộc Đắk Lắk

Bảo tàng văn hóa các dân tộc Đắk Lắk là một trong những điểm tham quan du lịch Đắk Lắk khá nổi tiếng. Đây là một di tích lịch sử của tỉnh Đắk Lắk, nằm ngay tại trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Bắt đầu xây dựng từ năm 2008 với tổng diện tích là 9.200 mét vuông, chiều dài là 130 mét, chiều rộng là 65 mét. Bảo tàng được đặt ngay tại tòa nhà Biệt điện Bảo Đại – một di tích lịch sử của tỉnh Đắk Lắk. Đến nay, tòa nhà được thiết kế, xây dựng theo phong cách nhà dài Ê đê, bao bọc xung quanh là mảng xanh của các cây cổ thụ của vùng núi rừng Tây Nguyên. Đáng chú ý nhất là hai cây long não nằm ở ven 2 bên đường rất đẹp và có thể gọi đây là hai cây long não lớn nhất Việt Nam.

Nếu đi sâu vào bảo tàng bạn sẽ nhận thấy kết cấu của bảo tàng văn hóa các dân tộc Đắk Lắk được thiết kế gồm có 2 tầng mô phỏng phong cách hiện đại kết hợp với truyền thống văn hóa dân tộc Tây Nguyên. Ở tầng 1, bảo tàng trưng bày những hình ảnh, hiện vật giới thiệu đặc điểm tự nhiên của Đắk Lắk cũng như nền văn hóa của hai dân tộc thiểu số: Ê đê và M’Nông. Còn tầng 2, trưng bày những hiện vật mô phỏng về cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân Đắk Lắk. Bên cạnh đó, bảo tàng còn trưng bày những hình ảnh miêu tả cuộc sống lao động của người dân Đắk Lắk sau ngày đất nước giải phóng với một tâm thế tràn đầy hăng say, hứng khởi và lòng tự hào dân tộc. Trong bảo tàng có trưng bày khoảng 1.000 hiện vật, hình ảnh tổ chức thành 3 không gian trưng bày: đa dạng sinh học, văn hóa dân tộc và lịch sử.

Độc đáo hơn khi hầu hết ngôn ngữ mô tả vật thể, sự kiện lịch sử đều là ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số bản địa, tiếng Pháp, tiếng Anh… Trong những ngày nghỉ lễ thì bảo tàng văn hóa các dân tộc Đắk Lắk cũng thu hút đông đảo những người con xa đến thăm quan hoặc những người dân quan tâm đến các giá trị văn hóa – lich sử của các dân tộc.

Việc thành lập bảo tàng văn hóa các dân tộc Đắk Lắk mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa – xã hội của tỉnh, nó góp phần thể hiện chính sách dân tộc và việc quan tâm, bảo tồn những giá trị văn hóa của các dân tộc nói riêng, đồng thời là kho lưu trữ tư liệu lớn của tỉnh Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Theo các hành trình tour du lịch Đắk Lắk, đến thăm Bảo tàng văn hóa các dân tộc Đắk Lắk - một trong số những bảo tàng lớn của đất nước, bạn sẽ có góc nhìn đa chiều hơn về bản sắc văn hóa – lịch sử của các dân tộc thiểu số từ xưa cho đến nay.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook