Đặt Tour: 0902 107 107

Bảo tàng Điện Bàn ở Hội An - Nơi ghi dấu lịch sử còn đó với thời gian

Có dịp đi tour du lịch Hội An, về thăm phố cổ và dành thời gian đi về phía tây cách trung tâm khoảng 10km, bạn sẽ gặp Bảo tàng Điện Bàn khá nổi tiếng của phố Hội.


bao-tang-dien-ban

Bảo tàng Điện Bàn ở Hội An

Bảo tàng Điện Bàn là một trong những điểm tham quan du lịch Hội An mang nhiều ý nghĩa liên quan đến lịch sử. Có quy mô bề thế, bảo tàng này là nơi trưng bày phong phú từ nền văn hóa thời sơ sử, đến quá trình hình thành và đấu tranh cách mạng của đất và người Điện Bàn, với các hiện vật vô cùng phong phú giá trị. Bảo tàng Điện Bàn rộng 15.000 m2 được xây dựng năm 1978 và đưa vào sử dụng năm 1982.

Nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật theo nhiều chủ đề như chiến tranh cách mạng, văn hóa dân gian, văn hóa phi vật thể của nền văn hóa Sa Huỳnh, đến Văn hóa Chăm, và những hiện vật tại Dinh Trấn Thanh Chiêm. Đặc biệt năm 2011, Bảo tàng mua lại bộ Sưu tập đèn cổ của anh Lê Công Anh Đức, đây là bộ sưu tập được đánh giá là lớn nhất Việt Nam. Hiện nay bảo tàng Điện Bàn đang lưu giữ hơn 15.000 đơn vị hiện vật, tranh ảnh, bản đồ, bản vẽ xưa rất giá trị. Hầu hết các hiện vật được trưng bày đều là hiện vật gốc. Bảo tàng hiện nay được xây dựng 6 phòng chức năng trưng bày, gồm Phòng trưng bày văn hoá-lịch sử, Phòng trưng bày bộ sưu tập đèn cổ, Phòng Văn hoá Sa Huỳnh, văn hoá Chăm Pa, Nghệ thuật tuồng.

Sau phòng giới thiệu tổng quan, du khách có thể bắt đầu tham từ phòng trưng bày Văn hóa Sa Huỳnh nơi trưng bày những mộ chum và hiện vật tùy táng được khai quạt tại nhà bà Nuôi, xã Điện Nam Đông, có niên đại cách đây 2080 năm. Ở đây du khách sẽ bắt gặp rất nhiều hiện vật như 33 Mộ chum và dấu vết 4 mộ đất của người cổ Sa Huỳnh, 193 đồ gốm, 3.929 đơn vị đồ trang sức…Tiếp đến là phòng Văn hóa Chăm pa, trưng bày những hiện vật  như: Tượng thần ganesa, bò thần,  bộ Yoni-linga…. Điểm nhấn tại phòng trưng bày văn hóa Chăm là phù điêu bằng gốm, mô phỏng Tháp Bằng An một ngọn tháp có kiến trúc hình bát giác độc đáo duy nhất còn tồn tại ở Việt Nam.

Bảo tàng còn có phòng trưng bày lịch sử của nhân dân Điện Bàn qua nhiều thời kỳ. Qua hơn 30 năm hoạt động, Bảo tàng đã sưu tầm hơn 1000 tranh, ảnh, sơ đồ và hơn 15.000 đơn vị hiện vật, với nhiều loại hình phong phú, đa dạng. Với giá trị lớn lao của mình, Bảo tàng Điện Bàn thực sự là điểm đến không thể thiếu được của du khách, khi có dịp đi du lịch đến Hội An Quảng Nam.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook