Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh ướt – món ăn duyên nợ ở đất Phú Yên

banh-uot-o-phu-yenVùng đất Phú Yên nơi nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt đẹp và nét ấm thực độc đáo ngày càng hấp dẫn du khách xa gần. Mảnh đất này có nhiều đặc sản nức tiếng, và bánh ướt có lẽ là món ăn ngon Phú Yên được nhiều người biết đến nhất.

Nếu đã từng thực hiện tour du lịch qua nhiều nơi, du khách đều thấy bánh ướt có nhiều ở các tỉnh thành khác nhau, vì thế mà mỗi nơi có một tên gọi, một cách chế biến cũng như hương vị riêng. Bánh ướt ở Phú Yên cũng như thế, món đặc sản này luôn đậm chất của vùng đất Nam Trung Bộ.

banh-uot-o-phu-yen-1

Bánh ướt ở Phú Yên

Bánh ướt ở Phú Yên có nguồn gốc từ cách làm món bánh tráng – một đặc sản khác của xứ này. Bánh ướt là “tiền đề” cho món bánh tráng, xuất phát từ việc làm bánh tráng người ta cho ra đời những mẻ bánh trắng ngần, nóng hổi ăn nóng rất ngon nên người ta để lại dùng chứ không phơi. Bánh ướt ra đời như thế rồi dần dà trở thành một món ăn đầy “duyên nợ” với người dân xứ nẫu.

Bánh ướt Phú Yên được làm từ bột gạo được tráng chính tạo nên màu trắng ngần mịn màng bắt mắt. Với những ai lãng mạn, nhìn miếng bát ướt trắng ngần người ta nghĩ đến làn da của những thiếu nữ với vẻ đẹp mặn mà chỉ nhìn thôi cũng đã khiến lòng xao xuyên lạ!

Làm bánh ướt cũng lắm công phu, từ lúc mở nắp nồi bánh đến lúc vớt chiếc bánh mỏng bằng chiếc que nan dẹt rồi lúc nhanh tay múc bột tráng, đến khi gấp chiếc bánh tròn làm bốn cho hẹ phi dầu làm nên miếng bánh mỡ màng vị mê ly.

Ăn bánh ướt cũng không thể thiếu nước chấm. Đó có thể là các loại mắm gia truyền nổi tiếng từ cá cơm, cá mành hay mắm dắt, mắm sò. Đây chính là loại mắm được làm từ con sò, co dắt ở đầm Ô Loan – một nơi cho những thủy sản nổi tiếng đất Phú Yên.

Một miếng bánh ướt nóng hổi chấm qua chén mắm cay xè ăn mà lâng lâng, ăn mà không thấy ngán, ăn mà muốn được thưởng thức cho đến khi no căng bụng.

Nếu có dịp đi du lịch Phú Yên, một lần về xứ nẫu thân thương thì bạn đừng quên thưởng thức món bánh ướt – món ăn đầy duyên nợ của mảnh đất này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook