Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh tét lá cẩm nổi tiếng Cần Thơ

banh-tet-la-cam-1-800x494Thực hiện một tour tham quan Cần Thơ, du khách đó đây luôn có cơ hội để nghe những câu chuyện thú vị ở xứ sở. Từ câu chuyện Bến Ninh Kiều từ thời khai mở, đến câu chuyện lý thú về chiếc bánh tét lá cẩm nổi tiếng khắp nơi.
Nói về các món ăn ngon ở Cần Thơ, trong đó có bánh trái, thì bánh tét lá cẩm là món bánh đặc trưng nổi bật, rất nhiều người dù chưa thăm Cần Thơ lần nào cũng đã nghe và biết đến. Tuy nhiên không phải ai cũng rõ về nguồn gốc của loại bánh này. Gia tộc họ Huỳnh ở Cần Thơ chính là những người đầu tiên nghĩ ra cách dùng lá cẩm để trộn với nếp và tạo ra món bánh vừa thơm ngon, vừa có màu sắc bắt mắt nói trên.

banh-tet-la-cam-noi-tieng-can-tho-3

Bánh Tét Lá Cẩm

Bà Huỳnh Thị Trọng, hay còn được người dân trong vùng gọi bằng cái tên thân mật là bà Sáu Trọng chính là người đã làm ra những chiếc bánh tét lá cẩm đầu tiên. Năm nay bà đã ngót ngét 70 tuổi, ấy vậy nhưng bà còn rất khỏe, hằng ngày bà vẫn phụ con cháu trong nhà vò nếp, gói bánh.

Theo lời bà kể thì thời bà còn con gái, trong một lần tình cờ, bà đã dùng nước lá cẩm để pha nếp với ý tưởng làm mới loại bánh vốn có màu xanh quen thuộc này. Và cũng từ đó những chiếc bánh tét lá cẩm ra đời. Màu tím của lá cẩm không chỉ khiến những chiếc bánh trở nên đẹp mắt hơn, mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trên thực tế, lá cẩm được khá nhiều thầy thuốc Đông Y xem là một loại dược liệu trong nhiều bài thuốc.

banh-tet-la-cam-noi-tieng-can-tho

Bánh Tét Lá Cẩm

Nghề làm bánh tét lá cẩm khá kỳ công, vì người thợ làm bánh phải đặc biệt tỉ mỉ trong tất cả mọi công đoạn để làm ra những chiếc bánh ngon. Đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu, bánh tét lá cẩm được tạo nên từ hai thành phần chính là vỏ bánh và nhân bánh.

Vỏ bánh được làm từ nếp ngon loại một, ngâm trong vòng 6 tiếng rồi để ráo rồi mang đi trộn với nước lá cẩm. Sau đó người thợ mới xào loại nếp đặc biệt này qua với nước dừa để màu của lá cẩm và vị thơm béo của nước dừa ngấm đề vào từng hạt nếp.

Phần nhân bánh là hỗn hợp của các loại nguyên liệu: đậu xanh, trứng muối và thịt heo, đôi khi còn cho thêm tôm khô. Chính nhờ những loại nguyên liệu hấp dẫn như vậy cho nên dù là với những thực khách khó tính nhất, bánh tét lá cẩm vẫn có thể khiến họ cảm thấy hài lòng. Vị mằn mặn của trứng muối hòa quyện với độ dẻo của nếp chính là hai yếu tố tạo nên mùi thơm đặc trưng của bánh tét lá cẩm. Bên cạnh đó thì thịt heo và tôm khô chính là hai thứ nguyên liệu khiến chiếc bánh tét lá cẩm trở nên ngon miệng hơn.

banh-tet-la-cam-noi-tieng-can-tho-2

Bánh Tét Lá Cẩm

Để có thể cho ra đời những chiếc bánh tét lá cẩm có hương vị tuyệt vời đến thế, người thợ làm bánh nhất định phải là người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, để có thể định lượng được khi nào bánh sẽ có độ chính tốt nhất. Bởi muốn có những chiếc bánh ngon, người thợ làm bánh phải vớt bánh đúng thời điểm. Nếu không cả nồi bánh tét lá cẩm sẽ mất đi hương vị cần có của nó.

Kể từ khi ra đời cho đến nay, bánh tét lá cẩm luôn là một món ăn gắn liền với cuộc sống của người dân vùng đất Cần Thơ. Món bánh cũng luôn được nhắc đến trong danh sách các món ăn ngon ở Cần Thơ. Nhất là trong những ngày tết, bánh lá cẩm lại càng được chú trọng hơn thường, bởi trong tâm thức văn hóa của người dân nơi đây, bánh tét là món bánh không thể thiếu trong dịp lễ lớn này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook