Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ, hương vị ngày tết

Bánh tét đối với người miền Nam đặc biệt là miền sông nước Cửu Long gần gũi và thân thuộc như món cơm hàng ngày. Trong sự thân thuộc phổ biến cũng chứa đựng những nét đặc trưng độc đáo mà những nơi khác không có, điển hình như món bánh tét lá cẩm Cần Thơ – ghi dấu khá đậm nét trong nền ẩm thực ở Cần Thơ nói riêng và ẩm thực của miền Tây Nam Bộ nói chung.

Khi du lịch Cần Thơ phát triển, nhiều du khách đến với miền đất này không chỉ để tham quan mà còn có dịp để được chia sẻ về nếp sống, văn hóa và cả về ẩm thực ở miền đất này. Trong các tour du lịch Cần Thơ, một trong những chương trình mang lại khá nhiều hứng thú cho du khách là được cùng người dân nấu bếp, gói bánh tét công phu và tỉ mỉ. Đặc biệt với món bánh tét lá cẩm – có thể được xem là đỉnh cao trong nghệ thuật làm bánh tét của người Cần Thơ. Loại nếp được dùng để làm bánh tét này phải là nếp đặc biệt, ngâm với nước lá cẩm để có màu tim hồng rất bắt mắt. Nếp sau khi ngâm được xào với nước cốt dừa rồi mới gói. Nhân của bánh tét lá cẩm cũng là đậu xanh, có thịt nhưng đặc biệt sẽ có thêm trứng vịt muối. Sau khi gói bánh khéo léo và luộc bánh chừng 4-5 tiếng đồng hồ, những lát bánh đã chín được cắt ra vừa thơm ngon vừa rất nghệ thuật. Màu tím hồng của nếp cẩm làm nổi bật lớp nhân đậu xanh chắc nịch có chút thịt chín trong và trứng muối vàng ươm…sự hài hòa màu sắc làm tăng độ hấp dẫn của bánh. Khi thưởng thức từng miếng nếp thơm và béo quyện trong miếng thịt mềm như có thể tan chảy cùng vị đậu xanh, trứng muối mặn mặn bùi bùi…khiến bất cứ ai thử qua cũng không thể cưỡng lại vị thơm ngon đậm đà của nó.


banh-tet-la-cam

Bánh tét là cẩm Cần Thơ có màu sắc đặc trưng mà không loại bánh nào có được.


Năm 2012, bánh tét lá cẩm của nghệ nhân Huỳnh Thị Chậm – một dòng họ nổi tiếng làm bánh tét lá cẩm ngon của quận Bình Thủy Cần Thơ, là một trong 3 món ăn đặc sắc của Cần Thơ được vua đầu bếp Martin Yan giới thiệu trong chương trình thực tế mang tên Taste of Vietnam của ông. Sự kiện này trở thành một dấu ấn ghi đậm nét thêm vị trí của món bánh tét lá cẩm trong ẩm thực Cần Thơ và chắc chắn không thể thiếu trong cẩm nang du lịch Cần Thơ của mọi du khách khi đến với Cần Thơ tươi đẹp.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook