Đặt Tour: 0902 107 107

Bạn đừng hỏi tôi Phượt là gì?

phuot-la-gi

Bạn đừng hỏi tôi Phượt là gì? Vì bạn sẽ chẳng có câu trả lời nào vừa ý từ tôi. Thật ra, đã có quá nhiều định nghĩa cho từ Phượt mà bạn có thể dễ dàng tìm đọc trên Google, trên các trang blog hay mạng xã hội.

Còn tôi - Tôi gọi Phượt là bạn, một người bạn cần có mỗi khi tôi mất phương hướng, một người bạn mà tôi cần tìm tới khi “muốn đi”, hay đơn giản là một người bạn giúp tôi hiểu rõ mình hơn. Đến đây, có người lại hỏi: Có một chữ thôi mà sao nghe phức tạp quá vậy?

Thật ra, Phượt là Phượt thôi chứ không có gì to tát! Và ai cũng có thể tìm đến với Phượt cả!

Giống như câu “Đi để trở về” xuất hiện gần đây, tôi thấy nó khá đúng với Phượt. Đến với Phượt, bạn luôn luôn xác định trong đầu một điểm dừng, dù là cụ thể hay mông lung thì tùy vào bạn thôi. Đồng thời, nó còn bao gồm cái cách bạn tiếp cận Phượt, nói đơn giản là phương tiện là gì, một mình hay đi chung, có lịch trình hay không?

phuot-la-gi

Hình như, tôi bắt đầu bị lạc trong những định nghĩa về Phượt rồi! Nhưng thôi, có thể chốt là: “Phượt là hành trình khám phá những điều mới mẻ”, “Phượt là để khám phá những điều mới mẻ”.

Khám phá những điều mới mẻ không hẳn nghĩa là mỗi lần phải đến những địa điểm mới thì sẽ có những trải nghiệm khác nhau. Thật ra, cùng một nơi nhưng tại mỗi thời điểm khác nhau chắc chắn cảm giác đã có sự khác biệt, bạn không hẳn chỉ gặp những con người lần đầu đã gặp mà sẽ là nhiều người hoặc ít người hơn, những câu nói cũng không hẳn giống nhau. Cho nên mọi thứ đều là mới mẻ. Đó vẫn là Phượt!

Hiện nay, Phượt đang là một trào lưu của giới trẻ và sức ảnh hưởng của nó theo tôi là khá ghê gớm. Điều này thể hiện ở chỗ họ quyết tâm chinh phục những nơi nào mình chưa đi, càng nhiều càng tốt. Đôi khi vô tình bị cuốn theo cái gọi là “Bệnh thành tích”, tôi không đi sâu vào vấn đề này vì đọc đến đây có thể nhiều người sẽ thầm nghĩ “Chắc không phải mình đâu”. Và tôi khẳng định rằng “Bạn và tôi đều nằm trong số đó”.

Thêm nữa, có Phượt tích cực và Phượt tiêu cực. Đôi khi mục đích đơn giản là khám phá những điều mới mẻ của bạn lại vô tình tạo áp lực cho người khác. Đó là sự quá tải về con người, rác thải, dịch vụ và cả những cạnh tranh không lành mạnh. Mà Phượt đóng vai trò không nhỏ! Tất nhiên, tôi không phủ nhận những lợi ích nó mang tới. Cải thiện được hay không có chăng là ở cách tiếp cận của mỗi người mà thôi, nhẹ nhàng hay vồ vập?

Tôi muốn nói thêm những đòi hỏi để đến với Phượt. Theo tôi có 4 yếu tố quan trọng:

+ Sức khỏe: Phải chắc chắn rằng sức của bạn đủ để đi, có thể đi và trở về hay không?

+ Đam mê: Bạn có muốn làm điều đó hay không?

+ Thời gian: Tùy mỗi người mà quỹ thời gian dành cho Phượt khác nhau.

+ Tiền bạc: Vô cùng thực tế thôi.

“Hãy đi nếu muốn và đừng từ chối bất cứ cơ hội nào để đi”.

Thank you!

Linh Còj

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook