Đặt Tour: 0902 107 107

Kỳ bí bãi đá cổ Nấm Dần ở Hà Giang

Vốn là một di sản quốc gia, nơi tập trung nhiều phiến đá với nhiều hình vẽ rất kì lạ, cùng nhiều câu chuyện li kì được kể lại, bãi đá cổ Nấm Dần thuộc xã Nấm Dần, huyện Xíu Mần, từ lâu đã là một điểm tham quan du lịch Hà Giang rất hấp dẫn với nhiều khách du lịch.

Theo hành trình du lịch Hà Giang, sau khi băng qua những con đường uốn lượn, vòng vèo qua nhiều triền núi, du khách sẽ bắt gặp một bãi đá cổ với hình thù kì lạ trải dài trên một không gian rộng lớn. Bãi đá cổ nổi tiếng này nằm giữa thung lũng Nậm Dần và Tây Tảng.

bai-da-co-nam-dan

bãi đá cổ Nấm Dần

Bãi đá cổ Nậm Dần với nhiều hình thù như vuông, chữ nhật khác nhau và càng lên cao thì càng xuất hiện thêm nhiều khối đá kỳ lạ hơn. Trong đó phải kể đến 7 phiến đá lớn và 2 phiến đá rất lớn được khắc vẽ khoảng 80 hình và nhiều lỗ ở đầu phía tây của tảng đá. Theo nhiều nhà khoa học thì những hình ảnh và các lỗ này đã có niên đại trên 1000 năm.

Những hoa văn trên các phiến đá cổ ở đây mang một vẻ đẹp độc đáo, đầy lạ lẫm. Tuy chỉ là những hình vẽ rất đơn gian như hình bàn chân con người hay những vạch kẻ song song và có hàng tram hình vẽ mà đến nay vẫn là một câu hỏi bí ẩn chưa có lời đáp về hình dáng của chúng.

Tuy đã xác định những hình vẽ kì lạ này được vẽ cách hơn 1000 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể giải mã được ai đã tạo nên những bức họa này. Có giả thuyết cho rằng, cách đây khoảng 2000 năm đây có thể là di tích mộ thủ lĩnh của một cộng đồng hoặc một khu đất linh thiêng thờ cúng các vị thần bản địa.

Nếu đi về phía dọc bờ suối, chúng ta còn bắt gặp nhiều tảng đá trầm tích lớn với nhiều hình dáng độc đáo như chiếc bàn cờ, phản…mang dấu ấn phong hóa hàng ngàn năm.

Bãi đá cổ Nậm Dần được xem là vùng đất linh thiêng, nơi ẩn chứa lịch sử, văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây. Nếu có dịp về Hà Giang, đến huyện Xíu Mần thì đừng quên ghé thăm, khám phá bãi đá cổ đầy li kì này bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook