Đặt Tour: 0902 107 107

Ba khu chợ nổi miền Tây nức tiếng


cho-noi-mien-tay-1

Dù đi chưa hết tất cả các khu chợ nổi của miền Tây nhưng với tớ chợ nổi rất đặc biệt vì nó gắn liền với tuổi thơ của tớ. Miền Tây có nhiều chợ nổi vang danh như: Chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Ngã Bảy, chợ nổi Cái Bè, chợ nổi Ngã Năm...

Tuổi thơ tớ - Chợ nổi Ngã Bảy (Phụng Hiệp - Hậu Giang)

Nhà tớ bán hàng nông sản nên hàng ngày đều tham gia họp chợ trên sông Ngã Bảy để mua sỉ rau củ, trái cây về bán. Và từ nhỏ, bản thân đã được tận hưởng gần như trọn vẹn nhịp sống nơi đây! Chợ Ngã Bảy có địa thế thuận lợi nhất trong các chợ vì nơi đây giao nhau với 7 tuyến sông là: Cái Côn, Búng Tàu, Mang Cá, Sóc Trăng, Lái Hiếu, Xẻo Môn, Xẻo Dong. Vì thế, nó có tên là chợ Ngã Bảy.

cho-noi-mien-tay-6

Chợ nổi họp rất sớm từ 3-4h sáng, tuy còn sớm và trời còn tối nhưng khung cảnh vô cùng đông đúc, người và thuyền bè luôn tấp nập, ngược xuôi. Tớ thích cái không khí này, trời mờ sương và người ta di chuyển thoăn thoắt từ thuyền này sang thuyền kia, người trên thuyền lớn quăng bọc hàng, từng đôi khóm, từng cái bắp cải, quả dưa hấu... xuống thuyền nhỏ, tất nhiên là có người đón lấy và mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng, đơn giản. Có nhiều thuyền đầy hàng đóng neo tại đây 2-3 ngày mới đi.

cho-noi-mien-tay-7

Gọi là chợ nổi vì mọi thứ diễn ra ngay trên sông, bạn có thể mua café đá, dừa tươi và tất cả các loại nước ngọt từ thuyền chèo mái với lời rao vọng xa. Hay ăn sáng, ăn trưa với bún riêu, tô cháo nóng hổi trên thuyền. Tự nhiên tới đây tớ lại thấy nhớ, rất nhớ những ngày trú mưa dưới gầm cầu với bố và con thuyền khẳm đồ.

cho-noi-mien-tay-3

Một cảm giác rất thích nữa là được ngồi trên mui thuyền, dập dềnh theo con sóng, lúc lăn tăn lúc hối hả và đưa tay túm lấy những ngọn lục bình trôi và những cành củi khô. Dù là ký ức nhưng nó vẫn luôn nguyên vẹn.

Từ năm 2002, chợ nổi Ngã Bảy không còn nữa, với lý do đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, chính quyền đã di dời chợ về vị trí mới trên kênh Cái Côn, gọi là chợ nổi Ba Ngàn, Hậu Giang. Dù vẫn nguyên nét đặc trưng vốn có của chợ nổi, nhưng có lẽ thuyền bè đã ít đi đôi chút.

cho-noi-mien-tay-2

Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang)

Lần đến với chợ nổi Cái Bè là khi đã lớn khôn. Tớ đặt tour chợ nổi Cái Bè đi cùng người bạn để hiểu thêm về một cái tên mới. Ai cũng nói tánh kì, biết chợ nổi rồi mà còn đi làm gì phí tiền.

Đặt tour đi chung nên phải chờ đợi người này, nhóm kia. Chờ từ 7h đến gần 9h sáng xe mới khởi hành từ Sài Gòn. Đa phần khách du lịch là người nước ngoài và chỉ có 2 người Việt là tớ và đứa bạn. Có vẻ là một trải nghiệm thú vị.

cho-noi-mien-tay-1

Hiểu chợ nổi quá rõ nên tớ khá thất vọng khi không thấy được hình ảnh chợ nổi của ngày xưa, khởi hành giờ đó còn ai mua với bán, trên sông chỉ còn lác đác vài chiếc thuyền lớn neo đậu, ánh nắng chói chang và chỉ nghe bên tai tiếng thuyết minh tiếng Anh.

Chỉ biết chợ nổi qua lời hướng dẫn viên nhưng có vẻ du khách khá thích thú với lịch trình tham quan các làng nghề như làm kẹo dừa, dệt…, và tour này còn có chạy xe đạp trên đường quê và chèo thuyền qua những kênh rạch.

Nếu không đi thì tớ cũng chẳng biết tour chợ nổi Mê Kông là thế nào! Ừ thì cũng có cái hay của nó, tớ có được một trải nghiệm hơi lạ, một cách nhìn nhận mới. Tuy nhiên, tớ nghĩ cái tên tour đã không đúng với những gì đã diễn ra.

Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)

Chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ là chợ nổi nức tiếng miền Tây, những ai từ phương xa tới luôn muốn một lần ghé thăm.

cho-noi-mien-tay-4

Lần này tớ đi cùng họ hàng, mục đích là muốn dắt đám trẻ nhỏ đi cho biết và hiểu hơn về nét đặc biệt của miền sông nước. Tranh thủ có mặt từ 6h sáng, đi dọc bến Ninh Kiều có rất nhiều thuyền cho thuê, giá 1 chiếc thuyền be bé là 300k nhưng có thể trả giá xuống 220k.

cho-noi-mien-tay-5

Chợ nổi Cái Răng cách bến Ninh Kiều khoảng 7km, thuyền đưa đoàn đi qua 4-5 cây cầu lớn ơi là lớn. Bọn trẻ thích thú đưa tay nghịch nước như tớ ngày xưa, thích ngồi trên mũi thuyền ngắm mọi thứ xung quanh... Tớ chỉ cho bọn trẻ cây xăng trên sông, những chùm rau củ quả treo lủng lẳng trên cái cây trước mũi thuyền. Các em có vẻ thích thú với những hàng bún riêu, nước ngọt bán trên thuyền. Dù đi giờ này, thuyền bè đã bớt đông đúc nhưng thật hạnh phúc vì tớ một lần nữa được sống lại kí ức về chợ nổi tuổi thơ.

- Nếu bạn hỏi tớ cảm giác về sông nước miền Tây thế nào?

- Tớ sẽ trả lời: Đi đi rùi biết! Đến và trải nghiệm mới có cảm nhận bạn ạ! Tốt nhất là đi theo nhóm vừa vui vừa lợi tiền.

Linh Còj

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook