Đặt Tour: 0902 107 107

Ẩm thực Trung Quốc – Tinh hoa ẩm thực Thế giới

Dù đã đi du lịch Trung Quốc hay chưa, có lẽ ai cũng biết rằng Trung Quốc là một đất nước rộng lớn, hội tụ đầy đủ những tinh hoa của văn hóa truyền thống, văn hóa lễ hội, văn hóa con người và văn hóa ẩm thực. Sự đa dạng, phong phú này đã tạo nên một bức tranh muôn màu trong đó ẩm thực là điểm nhấn quan trọng, làm cho bức tranh này thêm tuyệt hơn ở rất nhiều góc độ.

Du khách bốn phương có dịp đi các tour du lịch châu Á đến Châu Âu, Phi, Mỹ, dường như đều bắt gặp ẩm thực Phố Tàu hiện diện, như một thương hiệu hiển nhiên và không thể không khiến người ta mong ước một lần được thưởng thức hương vị ẩm thực ngay trên chính quê hương đất nước tạo ra nó. Đến đất nước Trung Quốc rộng lớn rồi, bao đặc trưng vùng miền phong phú và đặc sắc lại dễ khiến con người ta phải bối rối. Trong sự khác biệt vùng miền lại tạo nên sự đa dạng rộng lớn khó lòng mà cảm nhận hết chỉ với một vài hành trình khám phá. Đến Tứ Xuyên, Tứ Xuyên thật khác biệt, dừng chân ở Phúc Kiến lại cảm nhận nét đặc trưng không nhầm lẫn, rồi đến Sơn Đông, Chiết Giang, Quảng Đông, Hồ Nam, Giang Tô, An Huy – mỗi vùng lại có một sắc thái về ẩm thực, ẩn chứa những nét lôi cuốn hấp dẫn của riêng mình.


vit-quay-bac-kinh-trung-quoc

Vịt quay nổi tiếng Trung Quốc


Không phải tự nhiên mà từ lâu đời nay, người Việt Nam thường truyền miệng nhau câu: “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”. Đã từng có một thời trong quá khứ người Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều văn hóa Trung Quốc, có lẽ trong đó cũng có cả lĩnh vực ẩm thực. Hành trình phát triển về sau này gắn với rất nhiều sự giao lưu, hiểu biết nhiều hơn ở một góc độ tích cực về Trung Quốc, nên trong dân gian Việt Nam mới nhấn mạnh việc ăn cơm thì nhất định nên ăn cơm Tàu. Dường như không chỉ có người Việt Nam mà rất nhiều quốc gia khác cũng đều thừa nhận, ẩm thực Trung Quốc cũng như bề dày văn hóa lịch sử của đất nước này như một quyển bách khoa toàn thư về nghệ thuật chế biến thức ăn, khiến cho công việc phục vụ nhu cầu ăn uống để tồn tại được nâng lên tầm cao mới, thành nghệ thuật cả hình thức đến những tác dụng hữu hiệu về sức khỏe, hay các liệu pháp góp phần đẩy lùi bệnh tật của con người.

Điểm qua một vài món ăn tiêu biểu của Trung Quốc rất được yêu chuộng ở nhiều nơi thời hiện tại như Vịt quay Bắc Kinh, Dimsum, Bánh đoàn tụ, kẹo hồ lô…người ta có thể tìm thấy trong món ăn này không chỉ hương vị Trung Hoa đặc trưng rất đặc biệt mà còn hiểu thêm nhiều ý nghĩa rất giá trị của nó. Ví như Vịt quay Bắc Kinh  thể hiện cho sự sung túc, thượng lưu, thì Dimsum mà đặc biệt là sủi cảo tuy bình dân nhưng thể hiện cho sự giàu có và tương lai tươi sáng. Bên cạnh đó Bánh đoàn tụ (ở Việt Nam là bánh Trung Thu) thể hiện cho sự sum vầy bên người thân, gia đình, còn kẹo hồ lô lại có ý nghĩa đặc biệt trong đêm giao thừa, biểu trưng cho một năm mới đầy may mắn,….

Kể về ẩm thực Trung Quốc dù bạn đã từng đi du lịch và thưởng thức vô số những món ăn ngon ngay xứ sở của nó rồi hay chưa, có lẽ sẽ là một câu chuyện rất dài như chuyện ngàn lẻ một đêm vậy. Có đến hàng ngàn món ăn từ những vùng miền khác nhau của đất nước Trung Quốc rộng lớn đều mang những đặc trưng riêng biệt, mà đôi khi thực khách phải thử qua hàng chục lần mới có thể định hình và phân biệt bởi sự đa dạng cực kỳ của nó.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook