Đặt Tour: 0902 107 107

Ấm áp chợ phiên Lũng Pù

Hà Giang mảnh đất của những cao nguyên đá hùng vĩ, của những đồi nương căng tràn sức sống của ngô, lúa, hoa lá trên đá và của những chợ phiên náo nhiệt đậm đà bản sắc. Chợ phiên Lũng Pù thuộc xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, một phiên chợ độc đáo như thế, là điểm du lịch Hà Giang có sức hấp dẫn mạnh mẽ đến khách du lịch.


cho-phien-lung-pu

chợ phiên Lũng Pù

Theo các hành trình du lịch trong nước, khám phá vùng cao ở miền Bắc Việt Nam, du khách sẽ biết đến khá nhiều chợ phiên, mỗi phiên chợ đều có nét đặc thù riêng, chợ phiên Lũng Pù ở Hà Giang cũng thế. Phiên chợ nằm trên đỉnh Lũng Pù, cách thị trấn Mèo Vạc chừng 12 cây số được xem là chợ lùi, họp 6 ngày một lần. Chợ phiên Lũng Pù là nơi mua bán, gặp gỡ, uống rượu ngô và còn là nơi hò hẹn của bao cặp tình nhân.

Từ sáng sớm, những con đường dẫn lên đỉnh Lũng Pù, trên đường đi Khâu Vai đã náo nhiệt, ngập tràn sắc màu váy áo của những người Mông, người Tày, người Dao…Họ đến chợ với nụ cười trên môi, gùi hàng trên lưng, họ trao đổi vui vẻ, chân thành. Mỗi người một việc tìm đến, có người dắt theo con lợn, con gà, có người gánh củi trên vai, mớ rau cầm tay…hay có nhiều người đơn giản đến chợ để hò hẹn bạn bè, tình nhân. Bởi thế chợ phiên Lũng Pù mang lại những nét văn hóa đặc sắc nhất của đời sống người dân ở cao nguyên đá. Bức tranh chợ phiên càng đặc sắc khi bắt gặp những bộ trang phục truyền thống với những hoa văn được dệt thêu đầy tinh tế ở những cô gái trẻ xinh tươi.

Mộc mạc, chân thành là những gì cảm nhận được ở phiên chợ độc đáo này. Người người như hòa quyện trong không gian vui vẻ náo nhiệt, họ an tâm, không toan tính như những cây hoa, ngọn cỏ mọc ở dãy núi đá tai mèo. Thỉnh thoảng, bên trong chợ ta bắt gặp những tiếng khèn tha thiết gọi người yêu của những chàng trai trẻ, những cô gái e ấp trong váy áo dịu dàng như đã tìm được ý trung nhân. Đâu đó, ở một góc chợ vài người đàn ông nhàn nhã bên bàn cờ, bên chai rượu ngô thơm nồng nàn, bên bát thắng cố nức lòng…

Chợ phiên Lũng Pù tan dần khi về chiều, khi ánh nắng chiều le lói qua núi đá, tô hồng lên đôi má của những chàng trai cô gái, họ đang trao cho nhau những lời hò hẹn ở phiên chợ tiếp theo. Bên đường, những chú ngựa, dê lững thững bước đi với gùi hàng người chủ mới mua, đôi khi đó là người chủ đã quá chén rượu ngô, bên cạnh người vợ đầy lo lắng.

Có dịp đi du lịch đến Hà Giang, ghé thăm chợ phiên Lũng Pù, thấy yêu hơn mảnh đất gọi tên là vùng cao nguyên đá này. Kết thúc hành trình thăm phiên chợ, là những hình ảnh ấm áp của ngày tàn, khép lại một phiên chợ mộc mạc. Phiên chợ náo nhiệt vui tươi nhưng thấy rất bình yên, còn nguyên những háo hức mong chờ đến ngày này sang tuần mới, dẫu có thể, du khách đã xa và ngày trở lại hãy còn phải hẹn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook