Đặt Tour: 0902 107 107

Về làng Đắk Răng thăm người Giẻ - Triêng ở Kon Tum

Làng Đắk Răng thuộc xã xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum từ lâu được biết đến là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Giẻ-Triêng. Làng Đắk Răng là một ngôi làng có văn hóa từ lâu đời, và là nơi còn lưu giữ rất nhiều lễ hội, nhiều ngành nghề thủ công mang đậm bản sắc của người Giẻ-Triêng. Khi du lịch Kon Tum được chú ý nhiều, Làng Đắk Răng cũng ngày càng đón nhiều du khách đến thăm hơn.

nguoi-gie-trieng-lang-dak-rang

làng Đắk Răng thăm người Giẻ - Triêng

Đến thăm điểm du lịch Kon Tum, du khách sẽ thấy Làng Đắk Răng cũng như bao buôn làng khác, người Giẻ-Triêng sống trong nhà sàn được xây dựng trên nền đất hình chữ nhật, mỗi nhà thường có chiều dài khoảng 15 m. Nhà sàn của người Giẻ-Triêng được lợp bằng tranh và có cấu tạo nhiều nét giống với ngôi nhà của người Kinh với hệ thống cột, đòn tay, đòn giông…

Tuy nhiên ở đây, du khách sẽ tìm thấy nét độc đáo trong những ngôi nhà sàn của người Giẻ-Triêng đó chính là mái nhà hình mai rùa, dốc hai đầu và được trang trí bằng hai sừng trâu và mọi ngôi nhà đều theo hướng đông – tây.

Về thăm làng Đắk Răng của người Giẻ-Triêng mới thấy nhiều nét văn hóa bản địa lâu đời vẫn được gìn giữ qua nhiều năm tháng. Đó là những nam thanh niên đội khăn chàm, xâu lỗ tai bằng gỗ quý hoặc ngà voi và xăm mình với nhiều nét hoa văn đơn giản nhưng tinh tế. Họ cũng đeo khổ với nhiều hoa văn đặc sắc được trang trí.

Với văn hóa người Giẻ-Triêng thì phụ nữ lại để tóc dài, họ thường mang váy với nhiều sọc hoa văn màu đỏ in đậm trên nền chàm. Đây chính là điều đặc biệt chỉ có ở những người phụ nữ Giẻ-Triêng, những chiếc váy vừa là áo tôn được nét đẹp khỏe khoắn, hiện đại mà cũng không kém phần truyền thống. Ngoài ra phụ nữ nơi đây còn đeo khá nhiều đồ trang sức đẹp mắt.

Về làng Đắk Răng để tham gia lễ hội ăn trâu, đây là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào Tây Nguyên nói chung và người Giẻ-Triêng nói riêng. Bên cạnh đó còn có lễ năm mới vào tháng 12 âm lịch hằng năm, tất cả đều thể hiện được những nét văn hóa rất đặc sắc của người Giẻ-Triêng.

Ngày nay, văn hóa hiện đại cũng đã đến với làng dân tộc thiểu số, làng Đắk Răng cũng thế. Tuy nhiên, sống trong hiện đại nhưng những người Giẻ-Triêng ở đây vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống lâu đời của mình. Đó chính là điều tạo nên sức níu giữ đặc biệt của làng với du khách xa gần, mỗi khi có dịp đến thăm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook