Đặt Tour: 0902 107 107

Vạn Lý Trường Thành - Kỳ quan nổi tiếng thế giới

Nếu du khách đã từng đi du lịch Trung Quốc và lấy làm ngưỡng ngộ vì vẻ đẹp diệu kì của "thành phố mùa xuân", thì sự trầm trồ thán phục đến độ gần như tuyệt đối phải dành cho Vạn Lý Trường Thành - một trong "bảy kì quan thời Trung cổ của thế giới", một công trình kiến trúc vĩ đại mang tính biểu tượng của dân tộc Trung Hoa.


dia-danh-van-ly-truong-thanh-trung-quoc

Địa danh Vạn lý trường thành

Có thể khẳng định rằng qua việc khám phá địa điểm du lịch Trung Quốc Vạn Lý Trường Thành, du khách sẽ phần nào có cái nhìn khái quát lịch sử cổ đại nơi đây. Xưa kia đây là bức tường thành phòng thủ biên giới phía Bắc, tồn tại qua nhiều triều đại phong kiến Trung Quốc và khi quay ngược về thời kỳ Chiến Quốc, có thể hiểu về lịch sử hình thành Vạn Lý Trường Thành và biết được rằng việc xây dựng công trình vĩ đại này chủ yếu là để ngăn chặn các bộ lạc du mục phương bắc di cư đến vùng đất mới.


van-ly-truong-thanh-trung-quoc

Vạn lý trường thành


Năm 221 trước Công Nguyên, sau khi thống nhất Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh nối liền ba đoạn thành cũ của các nước Tần, Triệu, Yên thành một tấm lá chắn bằng đất nện với các tháp canh dài hơn 5000 km có tính chất chiến lược quân sự. Thực tế thì Vạn Lý Trường Thành ngày nay nằm gần hơn về phía bắc so với  Vạn Lý Trường Thành xưa cũ khi mà  những ụ đất thấp, dài chính là tàn tích của điểm cực đông, sát với phía Bắc bán đảo Triều Tiên.

Tường thành tiếp tục được nối dài  lên tới hơn 10.000 km dưới thời Hán Vũ Đế khi vị vua này muốn bảo vệ các vùng đất chiến lược Hà Sáo, Lũng Tây trong cuộc chiến với người Hung Nô. Theo dòng thời gian, Vạn Lý Trường Thành  tiếp tục được củng cố qua các triều đại phong kiến Trung Hoa ở các mức độ khác nhau, nhưng vẫn giữ nguyên tắc về thiết kế, vật liệu xây dựng và thực sự mang dáng vóc như ngày nay nhờ vào kết quả của quá trình xây dựng dưới triều Minh, xác định phần phía phía tây đến Gia Dụ Quan, phía đông từ Áp Lục Giang, qua Hà Bắc, Thiên Tân, Bắc Kinh, Nội Mông Cổ, Sơn Tây, Thiểm Tây, Ninh Hạ, Cam Túc - 8 tỉnh, thành, khu tự trị với độ dài hơn 7.300 km. Trải qua quá trình hơn 200 năm xây dựng Bức thành đã có tầm vóc to lớn hơn và bằng vật liệu kiên cố hơn các thời kỳ trước.


chinh-phuc-van-ly-truong-thanh-trung-quoc

Chinh phục Vạn lý trường thành

Có dịp tận mắt ngắm Vạn Lý Trường Thành thì khách du lịch mới thấy được địa hình đa dạng của công trình này, khi nó đi qua các vùng đất khác nhau và các cơ sở căn cứ quan trọng phục vụ cho những mục đích quân sự chiến lược của các triều đại. Có lẽ vì thế mà khó có thể tìm ra một công trình nào khác trong lịch sử thế giới cổ đại có kiến trúc tương tự như kiệt tác Trung Hoa này. Vạn Lý Trường Thành luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi mà nó liên quan đến sự thay đổi của nhiều triều đại, cũng như sự thịnh suy của dân tộc Trung Hoa cho đến khi người Mãn Châu tiến vào Trung Nguyên, bằng cách vượt qua Sơn Hải Quan vào năm 1644  thì bức tường thành mới mất đi tính chiến lược vốn có, bởi sự mở rộng lãnh thổ đến các nơi xa hơn của chính quyền mới.

Trong các gói du lịch nước ngoài giá rẻ với điểm đến là Trung Quốc, du khách luôn ưu ái chọn Vạn Lý Trường Thành làm điểm đến đầu tiên, để có thể thỏa ước mong lưu lại dấu chân của mình trên lối đi của kỳ quan cổ đại này. Một lần đến thăm, cũng là một cơ hội như lắng nghe được tiếng vọng lịch sử về một thời vàng son của nền phong kiến Trung Hoa xưa - một giai đoạn với sức mạnh và tầm ảnh hưởng rộng lớn, thể hiện nơi công trình vĩ đại có một không hai của thế giới.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook