Đặt Tour: 0902 107 107

Truyền thuyết núi Bà Đen

Núi Bà Đen là một điểm du lịch Tây Ninh nổi tiếng. Núi Bà Đen hiện tọa lạc tại quần thể di tích văn hóa lịch sử Núi Bà, trong diện tích lên đến 24 km2, và với chiều cao 986m núi Bà Đen được xem là ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ. Đến với núi Bà Đen, du khách không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hữu tình, mà hơn hết còn được lắng nghe truyền thuyết về sự linh thiêng kỳ bí của ngọn núi này.


nui-ba-den

núi Bà Đen

Truyền thuyết về núi Bà Đen được gắn liền với câu chuyện tình của một đôi trai gái. Trong đó, nhân vật nữ (tức Bà Đen) được lưu truyền cho đến ngày nay, là nhân vật Lý Thị Thiên Hương, cũng có truyền thuyết gọi là Lý Thị Lan Hương.

Tương truyền, tại khu vực núi Một (Trảng Bàng, Tây Ninh), ngày xưa có nàng Lý Thị Thiên Hương tài sắc vẹn toàn, dung mạo mặn mà với nước da ngăm đen khác biệt. Trong làng có chàng Lê Sĩ Triệt mang lòng yêu mến. Nhưng nổi tiếng là văn thao võ lược nên sự hấp dẫn của nàng Thiên Hương cũng đã đến tai của con trai quan huyện. Con trai quan huyện bày mưu bắt cóc Thiên Hương mang về làm vợ. Lúc đó, chính Lê Sĩ Triệt đã nhiều lần giải cứu cho Thiên Hương. Từ đó, tình cảm của đôi trai gái này càng nồng thắm.

Những tưởng hai người sẽ hạnh phúc bên nhau, nhưng bấy giờ Lê Sĩ Triệt phải tòng quân đi giết giặc. Thiên Hương đành để người yêu ra đi làm nhiệm vụ của một đấng trượng phu. Thừa dịp, con trai quan huyện lại lập mưu bắt cóc nàng lần nữa. Giữa lúc thế cô, không ai giúp đỡ, Thiên Hương quyết chọn cái chết để giữ trọn lời thế với người yêu. Nàng gieo mình xuống vực sâu.

Ba ngày sau, tại núi Một, xuất hiện một người con gái làn da ngăm đen. Cô gái đi đến tìm một sư trụ trì trên núi và báo mộng rằng mình là Thiên Hương, tuy chết nhưng xác còn nguyên vẹn, cậy nhờ sư trụ trì mang về chôn cất. Tỉnh mộng, sư trụ trì liền làm theo lời báo mộng của Thiên Hương. Lạ thay, từ đó về sau, phật tử đến viếng mộ nàng đều cầu được ước thấy. Sau này, sự linh hiển của nàng còn được công nhận qua lời của Thượng quốc công Lê Văn Duyệt, và chính vua Gia Long cũng đã sắc phong cho nàng là Linh Sơn Thánh Mẫu.

Ngày nay, theo các hành trình du lịch Tây Ninh, khách hành hương vẫn không ngừng về núi Bà Đen để chiêm bái. Câu chuyện truyền thuyết về núi Bà Đen cũng nhờ đó mà sống mãi. Nếu du khách có dịp đến với ngọn núi này, sau khi lắng nghe truyền thuyết về núi Bà, du khách có thể tham quan hệ thống chùa, hang động phong phú ở đây để hiểu thêm về vẻ đẹp kỳ bí của núi Bà Đen.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook