Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp Đôi của Bình Định, Nơi giao thoa nghệ thuật Chăm Pa và Khmer

Tháp Đôi của Bình Định được xem là một ngôi tháp có một không hai của nghệ thuật văn hóa kiến trúc Chăm Pa. Tháp Đôi (hay còn gọi là tháp Hưng Thạnh) thuộc phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, Bình Định từ lâu là một trong các địa điểm tham quan Bình Định yêu thích của nhiều người.


thap-doi-binh-dinh

Tháp Đôi của Bình Định,

Được xây dựng từ thế kỉ 12, tháp Đôi mang đầy đủ những nét đặc sắc của người Chăm cổ xưa. Trải qua ngàn năm tuy nhiều lần bị chiến tranh tàn phá, nhưng được trùng tu, nên đến nay tháp Đôi vẫn giữ được vẹn nguyên hình ảnh ban đầu.

Tháp Đôi tọa lạc trên một khuôn viên khá rộng rãi, đứng vững chãi giữa đất trời. Khác với nhiều tháp khác của người Chăm Pa, tháp Đôi mang một nét đặc biệt đó là không đi theo lối tháp vuông nhiều tầng truyền thống.

Từ xa đã thấy hai ngôi tháp liền kề bên nhau, một ngôi tháp cao 20 mét, cao hơn so với ngôi tháp ở phía nam có chiều cao 18 mét. Cả hai ngôi tháp này đều quay về hướng đông, qua năm tháng rêu phong đã phủ dần lên tháp cổ, khiến tháp càng trở nên cổ kính.

Lại gần hơn sẽ thấy, chân của tháp Đôi được làm từ những tảng đá lớn nguyên khối, đây được chạm khắc đài sen nhìn rất rắn chắc, kiên cố. Tháp được xây bằng gạc nung, với kĩ thuật gắn kết chỉ có ở kỹ thuật xây dựng của người Chăm cổ. Vì không xây theo lối truyền thống nên tháp Đôi có cấu trúc gồm hai phần chính: Một là khối thân vuông, tiếp đó là phần đỉnh hình tháp cong. Ở mỗi góc của tháp Đôi đều được chạm khắc hình tượng chim nhưng đang nâng đỡ ngọn tháp. Vòm mái của tháp Đôi được vút cao, ngọn như những múi tên. Theo nghiên cứu thì tháp Đôi mang ảnh hưởng đậm nét của nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ giáo.

Với những người đã am hiểu nghệ thuật kiến trúc tháp Chàm của người Chăm Pa sẽ nhận ra sự khác biệt này. Rất nhiều chi tiết nghệ thuật ở tháp Đôi là sự giao thoa giữa kiến trúc Chăm Pa cổ và Khmer như hình ảnh các nhân vật, vũ công, điệu múa từ những truyền thuyết Ấn Độ. Đây cũng chính là điểm đặc biệt lí thú,khiến nhiều người yêu kiến trúc và nghệ thuật Champa, nhất định phải đến thăm, trong chuyến du lịch Bình Định của mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook