Đặt Tour: 0902 107 107

Nhớ thương vị bánh xèo Cao Lãnh

Tour Đồng Bằng Sông Cửu Long có lẽ không thể thiếu hương vị bánh xèo quê trong những khoảnh khắc thưởng thức hay khám phá ẩm thực. Bánh xèo vốn là món ăn rất quen thuộc với nhiều người, có ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Thế nhưng mỗi địa phương lại làm nên một hương vị bánh xèo khác nhau, trong số này chắc chắn không thể không kể đến bánh xèo Cao Lãnh – Đồng Tháp, một loại bánh làm từ bột gạo xay tươi với nhân rất ngon.

Dừng chân thăm Đồng Tháp, thưởng thức món ăn đêm Đồng Tháp nhất định nên là bánh xèo ở đây vì vị bánh ăn ngon, ăn hoài lâu ngán. Để có được món bánh xèo ngon, người làm bánh ở Cao Lãnh chọn lựa rất kỹ, bắt đầu từ việc chọn gạo để làm bánh phải là loại gạo mới, có hương thơm và không thuộc loại gạo dẻo. Sau khi chọn gạo họ sẽ mang gạo đi ngâm, xay nhuyễn rồi hòa cùng nước cốt dừa, lá hành lá thái nhỏ, có thêm muối.

banh-xeo-cao-lanh

Nhớ thương vị bánh xèo Cao Lãnh

Tiếp đó là việc làm nhân, có hai loại nhân cơ bản là củ sắn, giá đậu, bên cạnh đó còn có thêm nhân tôm thịt, và nhân thịt vịt lạ miệng. Và với những loại nhân này cũng được lựa chọn rất kỹ, tôm phải là tôm sú hoặc tôm đất. Thịt heo phải là thịt thăn. Sau khi cho chảo nóng họ sẽ tráng bột lên rồi cho nhân vào chờ khô giòn thì gấp lại.

Lạ miệng nhất vẫn là món bánh xèo thịt vịt, họ sẽ băm nhuyễn con vịt đã làm sạch (bỏ xương to, chừa xương nhỏ lại). Khi tráng bột xong họ sẽ cho thịt vịt bằm cùng sắn, giá đậu lên, món này rất ngon, ăn có vị giòn tan đặc biệt.

Bên cạnh công đoạn như trên thì để có món bánh xèo ngon đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm trong việc thời gian chiên bánh, cách lật, gấp bánh, và thêm nữa là sau khi chiên xong sẽ lót lá chuối tươi thì bánh xèo mời thơm.

Bánh xèo ngon nhưng chính chén nước mắm mới là linh hồn của món ăn này, nước mắm chua ngọt được làm từ củ cải trắng, cà rốt ăn mang hương vị đậm đà. Và chén nước mắm cũng khẳng định được “thương hiệu” của từng quán bánh xèo ở Cao Lãnh.

Bên cạnh đó, khi ăn cùng bánh xèo không thể thiếu rau xanh, đó là những loại rau như xà lách, diếp cá, hung cây, rau quế, lá lốt, đọt bằng lăng,….Chính những thứ rau xanh này càng tăng thêm vị ngon, không gây ngán cho thực khách.

Bánh xèo Cao Lãnh vì thế đã ghi điểm trong mắt thực khách nhiều nơi, trở thành đặc sản không thể bỏ qua trong hành trình về miền đất Đồng Tháp. Nếu bạn đến Đồng Tháp một dịp nào đó, dạo chơi về khuya và thấy đói bụng, thì thưởng thức ngay bánh xèo như món ăn đêm ở Đồng Tháp đậm vị và đầy thi vị nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook