Đặt Tour: 0902 107 107

Nghệ thuật tượng gỗ ở Gia Lai

Tour Tây nguyên luôn có sức hấp dẫn rất đặc biệt đến du khách thích trải nghiệm khám phá. Đến thăm Tây nguyên, không thể không dừng chân lại thăm đất Gia Lai bình yên trù phú. Gia Lai có vị trí chiến lược trong khu vực và chẳng những thế, Gia Lai còn là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa rất đậm nét. Với nhiều ưu điểm, không khó để Gia Lai trở thành điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách. Ngoài phong cảnh hữu tình, ẩm thực độc đáo, Gia Lai còn thu hút du khách bởi những lễ hội văn hóa đầy ý nghĩa. Một trong những lễ hội đáng chú ý là lễ hội điêu khắc tượng gỗ.

Theo cẩm nang du lịch Gia Lai, Lễ hội điêu khắc tượng gỗ ở Gia Lai ra đời từ rất lâu, không rõ từ thời gian nào nhưng người ta biết rằng người dân trong làng có thể tổ chức lễ hội trong các hoàn cảnh như: mừng chiến thắng, lễ tưởng nhớ, trả ơn thần linh hoặc những đợt chống thiên tai, địch họa. Cho đến ngày nay, lễ hội điêu khắc tượng gỗ vẫn còn được duy trì và trở thành nét chấm phá thể hiện rõ nỗ lực trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa của Gia Lai.

tuong-go-gia-lai

Nghệ thuật tượng gỗ ở Gia Lai

Tìm hiểu trong cẩm nang du lịch Gia Lai, bạn sẽ thấy sở dĩ văn hóa tượng gỗ được tôn sung ở Gia Lai là do tín ngưỡng của người dân vùng này chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tín ngưỡng vạn vật hữu linh. Người dân luôn tin vào sự tồn tại của thần linh, các linh hồn, ma quỷ. Và việc điêu khắc tượng gỗ là một hình thức chuyển tải tâm tư, mong muốn, suy nghĩ của người dân đến với một thế lực siêu nhiên, vô hình nào đó.

Lịch sử tượng gỗ ở Gia Lai rất dày, thường thì các tượng gỗ sẽ xuất hiện trước nhà mồ, và các tượng thường được tập trung thành một nhóm. Mỗi nhân vật trong tượng gỗ đều thể hiện nét hỉ, nộ, ái, ố rõ ràng trên gương mặt, hình dáng. Nếu trước đây, các nhóm tượng gỗ chỉ xuất hiện ở nhà mồ, đóng vai trò như người đi gửi thông điệp của người sống đến người đã khuất thì dần về sau, tượng gỗ đã trở thành một lễ hội, tổ chức hàng năm. Các tượng gỗ cũng được điêu khắc công phu hơn, trở thành sản phẩm nghệ thuật của những nghệ nhân, dùng để trưng bày trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Nếu du khách có dịp ghé thăm Gia Lai trong những mùa lễ hội này, thì du khách sẽ có cơ thể tìm hiểu sâu hơn về văn hóa điêu khắc tượng gỗ độc đáo của vùng đất xinh đẹp, đầy chất tâm linh. Những người nghệ nhân điêu khắc tượng cũng rất chú trọng mang tính chất tâm linh, mang cái hồn vào trong tượng gỗ. Có như thế thì ước muốn, tâm tư của con người muốn nhắn nhủ với thế giới bên kia mới hoàn thành được. Thường thì người nghệ nhân sẽ chọn những thanh gỗ lớn, dài, chắc để thực hiện việc điêu khắc. Và chủ đề điêu khắc tượng gỗ trong lễ hội thường là các chủ đề vui vẻ, yêu con người, yêu đất nước, gần gũi với thiên nhiên, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, rất ít các tượng gỗ thể hiện sự sợ hãi, bất an, lo lắng, ưu tư.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook