Đặt Tour: 0902 107 107

Ghé Cố đô Huế thưởng thức bánh truyền thống cung đình xưa

Tuy không phải là món đặc sản phổ biến mà bất cứ du khách nào đi du lịch Huế cũng có thể thưởng thức, nhưng mâm bánh truyền thống cung đình Huế vẫn nguyên vẹn giá trị tinh thần to lớn đối với người dân Cố đô. Món bánh này hiện nay vẫn thường xuyên xuất hiện trên mâm cỗ của các gia tộc lâu đời tại đất Kinh đô xưa, đặc biệt bạn sẽ có cơ hội thưởng thức tinh hoa ẩm thực này nếu ghé Huế vào dịp năm mới.


banh-truyen-thon-cung-dinh-xua

bánh truyền thống cung đình xưa

Món bánh cung đình Huế xuất phát từ dòng họ Trần Hưng, gia đình của Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, mẹ của vua Minh Mạng. Ngày đó, mỗi năm nhân dịp năm mới, dòng họ Trần Hưng lại dâng lễ đến triều đình hai cỗ xe bánh được xếp thành hình tháp vô cùng hoành tráng, một cỗ có hình ‘long, lân, quy, phụng’, cỗ kia được xếp thành hình ‘mai, lan, cúc, trúc’, vô cùng đẹp mắt. Bánh được làm rất công phu, tỉ mỉ, chủ yếu từ đậu xanh xay cùng hạt sen tán nhuyễn theo một công thức gia truyền, hương vị ngọt ngào không quá gắt và hương sen thơm thoang thoảng trong từng chiếc bánh làm say đắm lòng người. Đây là một trong những phẩm vật ý nghĩa được vua chúa xưa rất mực yêu thích.

Ngày nay mâm bánh truyền thống cung đình Huế không còn dâng lên vua, nên đã mang hình thức giản dị hơn, thường được xếp vào quả hay mâm, khay..., về hình thức nghiêng về hoa, lá và bánh trái. Món bánh này không được bày bán phổ biến, đại trà tại chợ và siêu thị địa phương, mà chủ yếu được các gia tộc lâu đời làm để dâng cúng tổ tiên vào ngày lễ tết, hoặc biếu xén bà con, bạn bè vào dịp tết hoặc cưới hỏi. Tuy nhiên nếu bạn có người quen, bạn bè tại Huế, bạn sẽ có dịp thưởng thức món đặc sản lâu đời, đậm đà bản sắc văn hoá từ ngàn xưa này của người dân cố đô, từ đó thêm khâm phục nỗ lực gìn giữ truyền thống từ ngàn xưa rất đáng quý của họ.

Ngày nay trên thị trường đã có vô số những loại bánh kẹo đặc sắc, thơm ngon cả trong nước và ngoại nhập, nhưng có lẽ không chiếc bánh nào có thể thay thế được hương vị giản dị đặc trưng của những chiếc bánh đậu xanh truyền thống cung đình Huế xưa. Hương vị dung dị của bánh cung đình Huế biểu trưng cho tâm hồn mộc mạc, chân chất của người dân xứ Huế và là một nét đẹp đặc biệt trong ẩm thực Huế truyền thống vẫn luôn được gìn giữ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook