Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội Katé ở Ninh Chữ, Ninh Thuận

Trong cẩm nang du lịch Ninh Chữ, du khách sẽ có cơ hội thưởng lãm những bãi biển hoang sơ, đẹp nhất Việt Nam và được tham gia vào những lễ hội đặc sắc nơi đây. Lễ hội Kate là một trong những lễ hội của đồng bào dân tộc Chăm luôn thu hút du khách bởi những sinh hoạt văn hóa đặc sắc.

Hiện nay, nhiều công ty du lịch giá rẻ đã cung cấp rất nhiều thông tin hấp dẫn về những điểm du lịch mới, giới thiệu những món ăn đặc sản ngon và những lễ hội truyền thống đặc sắc trên khắp mọi miền. Giới thiệu về Ninh Chữ cũng vậy, đặc biệt về phần lễ hội, Lễ hội Kate là lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm tại Ninh Thuận luôn được nhắc đến đầu tiên, vì nó thể hiện nét đẹp văn hóa đặc sắc của văn hóa Chăm,để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách.


le-hoi-kate-ninh-thuan

Lễ hội Katé ở Ninh Chữ, Ninh Thuận


Lễ hội Katê được tổ chức hằng năm vào đầu tháng 7 lịch Chăm, tức khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch (khoảng từ 25/9 đến 5/10), diễn ra tại làng Chăm Hữu Đức, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận với một không gian rộng lớn từ đền  tháp - làng - gia đình. Đây là một lễ hội dân gian thiêng liêng đặc sắc và rất quan trọng cuả cộng đồng người Chăm, nhằm tôn vinh các vị thần như Pô Klong Garai, Pô Pôme đã có công dẫn thủy nhập điền, giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, với lòng thành kính cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận nắng hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi, gia đình bình an và cũng như tưởng nhớ đến  tổ tiên, ông bà. Những mâm vật lễ bày ra trên bàn thờ gồm có rượu, trầu cau, nước ngọt, thịt lợn, dê, cá và gà với các loại bánh như bánh tét , bánh gan tay , bánh gừng...

Lễ hội được lần lượt tổ chức theo thứ tự trước sau theo quy mô nhỏ, tiến hành ở từng làng, một ngày sau đó là ở từng gia đình một, tạo thành một dòng chảy lễ hội Chăm phong phú, đa dạng với nhiều nghi thức như  lễ đón rước phục y, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc phục y cho tượng thần, đại lễ. Khi tổ chức tại các gia đình thì đó là lúc các thành viên cùng quần tụ đông đủ, có một người là chủ tế thường được lựa chọn là người chủ hộ, lớn tuổi, hay trưởng dòng họ trong dòng tộc. Cầu mong cho gia đình được tổ tiên thần linh phù hộ, con cháu làm ăn phát đạt gặp nhiều may mắn, đây cũng là dịp để để mọi người trong gia đình gần gũi, gắn bó, đoàn kết, thương yêu nhau hơn trong cuộc sống, và để vui chơi, giải trí sau một năm lao động miệt mài.

Sau phần lễ là phần hội, người dân nơi đây cũng như khách du lịch tập trung tại các đền tháp cổ kính, thưởng thức các điệu múa nhạc dân gian, làn điệu dân ca với phong cách độc đáo của các cô thiếu nữ Chăm xinh đẹp, duyên dáng, uyển chuyển, say sưa cùng tiếng trống Gi năng, trống paranưng, kèn Saranai tạo nên một bầu không khí rất vui nhộn. Cùng rất nhiều phần thi hấp dẫn như  thi tay nghề làm bánh gan tây, bánh gừng, thi trưng bày và trang trí lễ vật để dâng cúng tổ tiên, thi dệt thổ cẩm, làm gốm, thi kết mâm trầu đẹp, thi đội chum nước khéo léo trên đầu cùng nhau chạy về đích, đấu bóng, văn nghệ, thi dệt vải,… Các hoạt động này được gắn kết chặt chẽ với phần lễ tạo nên một lễ hội mang đậm sắc thái truyền thống đặc sắc của đồng bào Chăm. Ngoài lễ hội Kate ra, người Chăm còn giữ nhiều nét văn hóa dân gian đặc sắc như lễ hội Ramawan, lễ hội Rija Nagar…Lễ hội nào cũng đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa.

Trong hành trình du lịch Ninh Chữ của mình, nếu đúng dịp Lễ hội Kate, bạn đừng bỏ qua dịp tham dự lễ hội nhé, để cùng hoà mình vào không khí rộn ràng của lễ hội cùng đồng bào Chăm thân thiện, mến khách. Chắc chắn đây sẽ là một kỷ niệm không thể nào quên đối với bạn trong chuyến thăm Ninh Chữ của mình.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Đi Ninh Chữ ăn gì ngon?

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook